Exterior

มาแล้ว!! All New Fortuner ที่ทุกๆท่านรอคอยมากว่า 11ปี กับการปฏิวัติทุกความเชื่อ กับรูปลักษณ์และสมรรถนะที่ไม่ใช่แค่ PPV หรือ รถกระบะดัดแปลง แต่สามารถลุยได้และทนทานไม่แพ้รถกระบะ และไม่ใช่รถ Sedan แต่ให้ความสะดวกสบายและการขับขี่ที่ง่ายและผ่อนคลายเร้าใจไม้แพ้รถเก๋งระดับ Premium และ New Fortuner ก็ไม่ใช่ MPV แต่กลับให้พื้นที่ใช้สอยและอรรถประโยชน์ได้ไม่แพ้รถเอนกประสงค์ นอกจากนั้น New Fortuner ยังมาพร้อมกับรูปลักษณ์แสดงออกถึงความเป็นผู้มีรสนิยมที่ทันสมัยของผู้ครอบครอง

ด้วยการดีไซน์ด้านหน้าให้ดูมีมิติแบบ 3D เพื่อเพิ่มความดุดัน สง่างาม ช่องดักลมที่กันชนหน้า และกระจังหน้าบ่งบอกถึงความเป็น Premiun SUV พันธุ์แท้ กันชนหน้าสูงจากพื้นมากขึ้น เพื่อรองรับการขับขี่ขึ้น-ลงทางชัน และข้ามผ่านอุปสรรคที่คาดไม่ถึงทุกรูปแบบ ฝากระโปรงหน้าแบบเรียบไม่บดบังแนวสายตาในการมองใกล้หน้ารถ ที่ปัดน้ำฝนออกแบบให้ลดการบดบังสายตาผู้ขับขี่ โดยมีการปรับเปลี่ยนแบบยางใบปัดน้ำฝนใหม่เพื่อลดเสียงรบกวนขณะทำงาน และเสียงลมขณะใช้ความเร็วสูง นอกจากนั้นยังซ่อนตำแหน่งติดตั้งหัวฉีดน้ำล้างกระจกบังลมหน้าแบบซ่อนอยู่ใต้ฝากระโปรงเพื่อความสวยงาม

ไฟหน้าดีไซน์สวยงามลงตัว พร้อมเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้ใน All New Fortuner เป็นรุ่นแรก นั่นก็คือ ไฟหน้าแบบ Bi-Beam LED Projector ที่ใช้ไฟสูง และไฟต่ำอยู่ในเลนส์เดียวกันแต่แยกเป็น LED 2 หลอด (ไฟสูง 1 หลอด และไฟต่ำ 1 หลอด) เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ที่มากขึ้นในเวลากลางคืน ด้วยจุดเด่นของหลอด LED นั่นก็คือ ให้ความสว่างที่มากกว่า HID แต่กินไฟต่ำกว่า ไฟสูงประหยัดไฟขึ้นอีก 65% ไฟต่ำประหยัดไฟขึ้นอีก 17% ปล่อยความร้อนต่ำ ลำแสงสีขาวสวยงาม และที่สำคัญคือ มีความทนทานไม่ขาดง่าย ความสว่างคงที่ไม่เสื่อมลงแม้ใช้งานไปเป็นเวลานาน พร้อมระบบควบคุมการเปิดปิดแบบอัตโนมัติ พร้อมปรับระดับได้อัตโนมัติ และฟังค์ชั่น Follow Me Home เพื่อส่องแสงช่วยเพิ่มการมองเห็นในขณะเดินเข้าที่พัก โดยไฟหน้าจะติดสว่างเป็นเวลา 30 วินาที ก่อนจะดับโดยอัตโนมัติ

นอกจากนั้น All New Fortuner ยังติดตั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวัน หรือ Daytime Running Light (DRL) แบบ LED ที่มีทั้งแบบหลอดเรียงกัน และแบบ Tube ที่เรียกกันว่า Light Guiding ที่มี

หลอด LED ติดตั้งอยู่ที่ปลายเส้นนำแสง ให้แสงสว่างที่สวยงามแปลกตา โดดเด่นกว่า DRL อื่นๆทั่วไป ในส่วนของดีไซน์ด้านข้าง All New Fortuner ออกแบบได้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยแนวกระจกบังลมด้านข้างที่เว้าสูงขึ้นในตอนหลังดูสปอร์ตและลู่ลมมากขึ้น กระจกมองข้างก็มีขนาดใหญ่ภายใต้ฝาครอบที่ลู่ลมลดมุมอับในการมองด้านข้าง พร้อมติดตั้งไฟเลี้ยวแบบ LED เพื่อการมองเห็นแก่รถด้านข้าง และมีครีบรีดลมระหว่างกระจกมองข้าง และไฟท้ายรถ เพื่อช่วยจัดการปัญหาเรื่องลมด้านข้างรถ นอกจากนั้นยังมีฟังค์ชั่น Welcome Light ที่จะมีไฟติดตั้งอยู่ใต้กระจกมองข้างทั้ง 2 ด้าน ที่จะติดขึ้นเมื่อกดปลดล็อกรถจากรีโมท เพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นพื้นด้านข้างรถได้ชัดเจนขึ้นขณะกลางคืน และยังช่วยให้ค้นหารถได้ง่ายในที่ขณะที่ต้องจอดรถในที่มืดอีกด้วย ด้านบนหลังคามีการติดตั้งรูฟเรลแบบแนบกับหลังคา ทำให้รถดูเตี้ยลง และดูสปอร์ตมากขึ้น โดยสามารถรองรับการบรรทุกสัมภาระได้สูงสุดถึง 75  กิโลกรัมทีเดียว

นอกจากนั้น All New Fortuner ยังติดตั้งเสาอากาศแบบครีบฉลาม (Shark Fin)  ที่นอกจากมีความสวยงามลงตัวแล้ว ในเรื่องประสิทธิภาพการรับสัญญาณยังยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย อีกอย่างที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้นั่นก็คือ ล้อแม็กของ New Fortuner ที่มีขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางหน้ากว้าง 265/60 R18 ล้อใหญ่เต็มซุ้มล้อสร้างสมดุลย์ให้กับตัวรถ และประสิทธิภาพในการเกาะถนน ให้ความนุ่มนวล และเก็บเสียงที่ดีเยี่ยม 

มาต่อกันที่ด้านท้ายของตัวรถ All New Fortuner ที่เป็นอีกมุมมองที่น่าจะถูกอกถูกใจทุกๆท่าน โดยเฉพาะไฟท้ายที่ดูดีมีสไตล์สมกับเป็น Premium SUV จริงๆ โดยนอกจากรูปทรงไฟท้ายที่สวยงามแล้ว สิ่งที่โดดเด่นเมื่อมีการเปิดไฟนั่นก็มาจาก หลอดไฟหรี่ท้าย LED แบบ Light Guiding ที่วางเรียง 2 เส้นในแนวนอนทำให้รถดูเรียวขึ้น และทันสมัยมากขึ้น ในส่วนของไฟเบรกท้ายและไฟเบรกดวงที่ 3 ก็เป็นแบบ LED เช่นกัน (แต่เป็นแบบหลอด)

และอีกจุดขายหนึ่งของ All New Fortuner ที่ไม่พุดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ กระตูท้ายของ New Fortuner ที่มองด้วยตาจะดูใหญ่โตขึ้น ซึ่งอาจทำให้ต้องใช้แรงในการเปิดมาก แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะเค้าได้ติดตั้งฝาท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้ามาให้ (ในเกรด V) พร้อมระบบ Jam Protection ป้องกันการหนีบ และเปิดกระแทก โดยฝาท้ายจะหยุดการทำงานทันทีเมื่อมีสิ่งกีดขวาง ไม่เพียงเท่านั้นระบบฝาท้ายแบบไฟฟ้านี้ยังสามารถตั้งระดับความสูงเมื่อเปิดสุดได้อีกด้วย เพื่อรองรับการใช้งานของลูกค้าร่างเล็ก หรือการใช้งานในพื้นที่ที่หลังคาอาคารไม่สูงมากอีกด้วย ทำให้ลดข้อจำกัดในการใช้งานลง และใช้งานได้สะดวกสบายขึ้นสำหรับทุกคน โดยสามารถสั่งงานให้ฝาท้ายเปิด-ปิดได้ทั้งจากภายในตัวรถที่ปุ่มกดบริเวณคอนโซลหน้าด้านขวา หรือจะสั่งการผ่านปุ่มกดที่บริเวณฝาท้าย และสุดท้ายสามารถสั่งการทำงานที่กุญแจรีโมทได้อีกด้วย ถือว่าสะดวกสบายมากเลยทีเดียว โดยหน้าตาของกุญแจรีโมทซึ่งเป็นแบบ Smart Key นั้นถือว่าดูดีมากเลย ซึ่งก็เหมือนกับใน New Camry นั่นเอง แต่จะแตกต่างกันตรงที่โลโก้ด้านหลังที่ออกแบบมาเฉพาะ All New Fortuner บ่งบอกเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจเมื่อได้เป็นเจ้าของ และนี่คือจุดเด่นของการออกแบบภายนอกของ All New Fortuner ที่เราอยากให้ทุกท่านได้ลองสัมผัสกัน ในโอกาสต่อไปเราจะของนำเสนอในด้านการตกแต่งภายใน และสมรรถนะของ All New Fortuner กัน ยังไงรอติดตามนะครับ

Interior

จากที่ผ่านมาเราได้นำเสนอข้อมูลจุดเด่นของ All New Fortuner ในด้านการดีไซน์ภายนอกไปแล้ว ครั้งนี้เราขอนำเสนอจุดเด่นในด้านการดีไซน์ภายใน และพื้นที่ใช้สอยกันบ้าง เพื่อไม่เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยนะครับ ในส่วนของการออกแบบภายใน All New Fortuner ต้องบอกเลยว่าใครที่คิดว่าภายในโดยเฉพาะคอนโซลหน้าจะถอดแผงมาจาก Toyota HILUX REVO แล้วหละก็ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เพราะ All New Fortuner มีการออกแบบภายในใหม่หมดไม่ได้อิงรูปแบบจาก Toyota HILUX REVO เลย เพื่อตอกย้ำความเป็น Premium SUV ที่ไม่ใช่ PPV ดังนั้นเค้าจึงลงทุนกับการออกแบบภายในและฟังค์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากถึงมากที่สุด

เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ของคอนโซลหน้าที่ส่วนตัวเลยรู้สึกชอบมาก ทั้งการดีไซน์ที่ดูดี เน้นความหรูหรา รวมถึงวัสดุที่ใช้ก็ดูมีราคา ด้วยการใช้วัสดุแบบบุนุ่ม พร้อมเย็บหนังโชว์ลวดลายเย็บแบบตะเข็บคู่ พร้อมกับเล่นโทนสีภายในแบบทูโทน โดยในรุ่น 4WD จะตกแต่งด้วยสีน้ำตาลอ่อน ที่เรียกขานแบบไฮโซว่า “สีน้ำตาลชามัวร์” พร้อมตกแต่งด้วยลายไม้สีดำผิวด้าน สไตล์หรูหราดั่งได้นั่งอยู่ในรถยุโรปราคากว่า 3 ล้าน ส่วนรุ่นอื่นๆก็ไม่น้อยหน้า เพราะมาในโทนสีทูโทนเช่นกันแต่เป็นสี น้ำตาลเข้ม และตกแต่งด้วยลายไม้สีน้ำตาลผิวด้าน ซึ่งจะดูสปอร์ตกว่ารุ่น 4WD ก็ถือว่าสวยไปอีกแบบ โดยในทุกเกรดรุ่นของ All New Fortuner มีการติดตั้งระบบ Push Start และ Smart Entry มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

เบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ต มีขนาดที่ใหญ่โตและมีรูปทรงที่สวยงามกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด เมื่อได้สัมผัสก็ยิ่งยืนยันว่านั่งดีกว่ารุ่นเดิมมาก ทั้งความกระชับ ผิวสัมผัสของหนัง และความยาวของเบาะรองนั่งที่รับต้นขาได้ดี โดยเฉพาะเบาะนั่นด้านผู้ขับขี่ที่สามารถปรับได้ 8 ทิศทางด้วยระบบไฟฟ้า ยิ่งทำให้ All New Fortuner จะเป็นรถที่ใครก็อยากขับ เพราะขับสบาย ไม่เมื่อยล้า นั่งขับนานแค่ไหนก็ไม่บ่น

พวงมาลัยของ All New Fortuner แม้จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับ Toyota HILUX REVO ที่ดูดีมีราคามากๆอยู่แล้ว แต่ก็มีความแตกต่างกันหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งพวงมาลัยด้วยลายไม้ และการติดตั้งปุ่มปรับอัตราทดเกียร์บนพวงมาลัย หรือ Padle Shift มาให้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ที่เร้าใจและปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง โดยข้อดีอีกอย่างของพวงมาลัยของ All New Fortuner นั่นก็คือ สามารถปรับระดับได้ 4 ทิศทาง (สูง-ต่ำ-ไกล-ใกล้) ทำให้ตอบโจทย์การขับขี่ในทุกสรีระได้ดียิ่งขึ้น

ต่อมาขอกล่าวถึงมาตรวัดของ All New Fortuner ที่เป็นแบบเรืองแสง Optitron พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID แบบ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว ให้ผู้ขับขี่ได้ดุข้อมูลต่างๆกันอย่างเต็มอิ่ม ทั้งระยะทางที่วิ่งได้ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย หรือการตั้งค่าต่างๆของรถยนต์ก็สามารถสั่งการได้จากหน้าจอนี้

เลยลงมาอีกสักนิดบริเวณคอนโซลกลางจะเป็นที่อยู่ของระบบเครื่องเสียง ซึ่งหน้าตาคุ้นเคยจาก Toyota HILUX REVO นั่นก็คือ เป็นแบบหน้าจอ Touch Screen ขนาด 7 นิ้ว รองรับการเล่น DVD พร้อมกับมีระบบนำทาง In-Car Navigation System มาให้พร้อม แต่รูปแบบการจัดวางไม่เหมือนกัน เพราะใน All New Fortuner จัดวาง

แบบฝังแนบแน่นในคอนโซล ซึ่งก็ดูดีไปอีกแบบ ในส่วนของคุณภาพเสียงของเครื่องเสียงชุดนี้ เมื่อถ่ายทอดผ่านลำโพงแบบ 6 จุด ก็ถือว่ามีรายละเอียดเสียงที่ดีเกินหน้าเกินตาเครื่องเสียงติดรถทั่วไปไปมากเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบความกระหึ่มจะถูกใจเป็นพิเศษ เพราะเร่งเสียงได้ดังสะใจโดยยังฟังได้อย่างไพเราะไม่มีแตกซ่าให้ได้ยิน

จากนั้นก็มาสู่ระบบปรับอากาศซึ่ง All New Fortuner (V) จะเป็นแบบอัตโนมัติแยกการควบคุมอิสระซ้าย-ขวา พร้อมระบบ Heater เผื่อไว้สำหรับใครที่ต้องการนำไปใช้ในพื้นที่หนาวๆ นอกจากนั้นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปของระบบปรับอากาศ นั่นก็คือแผงควบคุมบริเวณหลังคารถ สำหรับควบคุมแอร์แถวที่ 2 และ 3 ที่จากเดิมเป็นแบบปุ่มเลื่อน คราวนี้ All New Fortuner ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบปุ่มกด พร้อมหน้าจอแสดงระดับความแรงพัดลมแอร์ และเพิ่มฟังค์ชั่น AUTO เพื่อความสะดวกในการไล่ความร้อนในห้องโดยสารได้ไวขึ้น แถมด้วยไฟส่องสว่างภายในรถที่เปลี่ยนมาเป็นแบบ LED ให้แสงสีขาวสวยงามหรูหรา

โดยช่องเป่าลมแอร์สำหรับแถวที่ 2 และ 3 จะเป็นแบบฝังเช่นเดิม แต่มีการออกแบบให้เพดานมีส่วนเว้าโค้งเหนือศีรษะผู้โดยสารมากขึ้น เพื่อเพิ่มความโปร่งสบายในการโดยสาร และช่วยให้ลมแอร์กระจายตัวได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น All New Fortuner ยังมีการนำประโยชน์จากลมเย็นของแอร์มาเพิ่มอรรถประโยชน์ในการใช้งานให้มากขึ้น ด้วยการติดตั้ง Cool Box ที่ช่องเก็บของคอนโซลหน้าด้านบนฝั่งผู้โดยสาร ให้มีช่องเปิดเพื่อรับลมเย็นจากแอร์มาเป่าภายในช่องดังกล่าว เพื่อรักษาความเย็นให้กับเครื่องดื่มที่เก็บไว้ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งส่วนตัวลองใช้มาแล้วบอกเลยว่า “เวิร์คมาก”

ในส่วนต่อไปจะขอกล่าวถึงพื้นที่ใช้สอยและอรรถประโยชน์ในการใช้งานของ All New Fortuner กันบ้าง ซึ่งก็ถือว่าเป็นหัวใจหลักในการออกแบบเลยก็ว่าได้ ทำไมถึงกล่าวเช่นนั้น ลองมาหาคำตอบกันเลยครับ ด้วยแนวคิดของการเป็น TRUE SUV ทำให้ All New Fortuner ต้องพัฒนาให้รถคันนี้ตอบโจทย์การใช้งานที่หลายหลาย และให้ความสะดวกสบายในการโดยสารสูงสุด ทำให้เกิดการพัฒนาพื้นที่ใช้สอยภายในที่ต้องขอปรบมือให้จริงๆ กับความกว้างขวาง และสะดวกสบาย โดยเฉพาะเบาะนั่งแถวที่ 2 ที่นั่งได้สบายเอามากๆ ถือว่านั่งได้ดีที่สุดในบรรดาคู่แข่งในตลาดบ้านเราก็ว่าได้ ดียังไงเริ่มจากเบาะรองนั่งที่ “ไม่แบนเป็นแผ่นกระดาน” เบาะหนานุ่ม มีการเว้าให้เกิดความกระชับแถมยังมีองศาการเอียงที่กำลังดี ทำให้มีการรองรับต้นขาที่ดีมาก ถัดมาเป็นพนักพิงหลังที่มีความสูงกว่าเก่าและที่สำคัญคือ “ไม่แบนเป็นแผ่นกระดาน” มีการโอบกระชับเอวและไหล่ดี แถมยังปรับเอนได้มาก พร้อมที่วางแขนและที่วางแก้ว ซึ่งสิ่งที่ได้จากการนั่งโดยสารแถวที่ 2 คือ ความสบาย ผ่อนคลาย และมั่นคง แม้จะมีการเข้าโค้งที่รุนแรง ผู้โดยสารแถวที่ 2 ก็จะไม่กลิ้งไปมาจากเบาะที่กระชับนั่นเอง บอกเลยว่านั่งได้ดีกว่ารถเก๋งขนาดใหญ่บางคันซะอีก

ไม่เพียงเท่านั้นเพราะใน All New Fortuner ยังมีลูกเล่น (ที่ไม่เล่น) เติมเต็มการใช้งานให้กับผู้โดยสาร ด้วยการติดตั้งปลั๊กไฟขนาด 220V (ปลั๊ก 3 ตา) มาที่บริเวณคอนโซลกลางระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า เพื่อใช้ชาร์จ Notebook หรือเสียบตู้เย็นขนาดเล็กได้สะดวกขึ้น นากจากช่องต่อ 12V ที่มีให้เหมือนเดิม

จากนั้นมาลองนั่งแถวที่ 3 ดู ซึ่งตอนแรกแอบกลัวการเข้า-ออกแถวที่ 3 ว่าจะสะดวกมั้ย เพราะดูรถมีความสูงที่น้อยลงและดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น อาจทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานได้ แต่ไม่เลยครับ มันง่ายมาก ง่ายตรงที่การพับเบาะแถวที่ 2 เพื่อเข้าไปนั่งแถวที่ 3 นั้นเป็นแบบ One Touch นั่นคือยกก้านพับเบาะครั้งเดียวเบาๆ แล้วก็พับพนักลงและยกเบาะขึ้นได้อย่างเบาแรง เพราะมีระบบผ่อนแรงบริเวณขาพับช่วยอยู่นั่นเอง พูดเลยว่า ใครๆก็สามารถพับเบาะ All New Fortuner ได้ง่ายดายทุกคน


จากนั้นพอมาสู่เบาะนั่งแถวที่ 3 สิ่งแรกที่รู้สึกคือ “นั่งดีกว่ารุ่นเดิม” เบาะนั่งหนานุ่มดี ไม่บางเหมือนเบาะแถวที่ 3 ของบางค่าย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความสบายที่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แม้ดีไซน์ของเบาะจะดูดีขึ้น แต่ด้วยความสูงของตัวรถที่ลดลงอาจจะมีผลให้รู้สึกว่าแคบลงบ้าง แต่เค้าก็พยายามแก้ให้หลังคาดูเว้าเหนือศีรษะให้แล้ว (ซึ่งก็ดีขึ้น) ถือว่าพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า All New Fortuner เป็น SUV แบบ 7 ที่นั่ง (แท้ๆ ไม่ใช่แบบ 5+2 ที่นั่งเหมือนบางเจ้า) ที่ให้ความสะดวกสบายทุกๆที่นั่งจริงๆครับ

สุดท้ายก็มาสู่พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายกันบ้าง All New Fortuner ยังใช้รูปแบบการพับเบาะแถวที่ 3 แบบเดิมนั่นก็คือ “พับขึ้นแบบแขวน” แม้มีลูกค้าบางท่านบ่นว่ารุ่นเดิม พับยาก แขวนลำบาก และดูไม่สวยงาม แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าการพับแบบนี้มีข้อดีหลายอย่างที่การพับแบบราบให้ไม่ได้ นั่นคือ

  1. เบาะนั่งแถวที่ 3 ที่พับแบบแขวนจะนั่งสบายกว่าเบาะที่พับแบบราบ เพราะการพับราบจะต้องออกแบบให้เบาะบาง และเล็กลงเพื่อไม่ให้เปลืองที่เวลาพับ เมื่อเบาะบางก็ต้องใช้ฟองน้ำที่แข็ง พอฟองน้ำแข็งก็ทำให้นั่งแล้วเมื่อย แถมยังไม่สามารถรองรับการบาดเจ็บจากการชนได้ดีเท่าเบาะแบบหนาอีกด้วย
  2. เบาะแบบพับแขวนทำให้ความสูงของพื้นที่เก็บของต่ำลง ดังนั้นการยกของเพื่อเก็บในห้องสัมภาระจะไม่ต้องยกสูงมาก เบาแรงไปได้เยอะทีเดียว แถมยังสามารถขนสิ่งของที่มีความสูงได้มากกว่าอีกด้วยนะครับ
  3. การแขวนเบาะแบบปิดกระจกบังลมข้างด้านหลัง ช่วยลดโอกาสที่สิ่งของสัมภาระจะกลิ้งหรือเลือ่นไปกระแทกแผงข้าง หรือกระจกมีน้อยลง ทำให้ไม่เป็นอันตราย หรือเกิดความเสียหาย

แต่การพับแบแขวนก้มีข้อจำกัดเรื่องความสะดวกในการพับที่จะดูยากเย็นกว่า (รุ่นเดิมลูกค้ามีบ่นบ้าง) คราวนี้ All New Fortuner มีการออกแบบให้พับเบาะแถวที่ 3 ได้ง่ายขึ้นมาก ด้วยการออกแบบกลไกแบบ One Touch พร้อมระบบผ่อนแรง (แบบเดียวกับแถวที่ 2) ทำให้ไม่ต้องออกแรงมาก แถมยังย้ายขอเกี่ยวให้มาอยู่บริเวณเสาหลัง ตรงขอบฝาท้าย (เดิมใช้เกี่ยวที่มือจับบนเพดาน) ทำให้การยกเกี่ยวไม่ต้องใช้แรงมาก และไม่ต้องปีนเข้าไปเหมือนเช่นเดิม สะดวกกับคุณสุภาพสตรีมากๆครับ และนี่ก็คือทั้งหมดที่ All New Fortuner มีการปรับเปลี่ยนให้ภายในรถสามารถตอบทุกโจทยืการใช้งาน สำหรับทุกเพสทุกวัยนั่นเองครับ ถ้าไม่เชื่อลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองที่โชว์รูม โตโยต้า เค.มอเตอร์ส ทั้ง 20 สาขาได้เลยครับ

Performance

All New Fortuner มีเครื่องยนต์ให้เลือก 3 บล็อกเช่นเดียวกับ Toyota Hilux Revo โดยแบ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2 บล็อก และเครื่องยนต์เบนซิน 1 บล็อก โดยเริ่มต้นที่เครื่องยนต์ดีเซลก่อน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์บล็อกใหม่หมด ที่มีจุดเด่นในเรื่องพละกำลังที่มากขึ้น ในขณะที่อัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำลง และมีการปล่อยมลพิษที่น้อยลง ด้วยการลดขนาดความจุลงจากเดิม แต่นำเทคโนโลยีอันทันสมัยเข้ามาช่วยในการเพิ่มพละกำลัง และประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่ดีขึ้น

เริ่มที่เครื่องยนต์บล็อกแรกในรหัส 1GD-FTV ขนาดความจุ 2,800 ซีซี. ที่มาทดแทนเครื่องยนต์รหัส 1KD-FTV ขนาด 3,000 ซีซี. เดิม ซึ่งมีความจุน้อยลง 200 ซีซี. และเครื่องยนต์บล็อก 2GD-FTV ขนาดความจุ 2,400 ซีซี. ที่มาทดแทนเครื่องยนต์รหัส 2KD-FTV ขนาด 2,500 ซีซี. ซึ่งมีความจุดน้อยลง 100 ซีซี. โดยทั้ง 2 บล็อกนี้ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่ความจุเท่านั้น โดยเป็นเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมเทอร์โบแปรผัน (VN Turbo) และ Intercooler ที่มีการนำเทคโนโลยีระบบ หรือ VN-Turbo มาใช้เช่นเดิม ซึ่งเป็นจุดเด่นเหนือกว่าเทอร์โบแปรผันของค่ายอื่นๆ ตรงที่ใช้ DC Motor ที่สั่งการโดย ECU 32 บิท ในการควบคุมองศาคลีบเทอร์โบตามสถานการณ์การใช้งานได้อย่างละเอียดและมีประสิทธิภาพมากกว่า ทำให้ “ไม่มีอาการรอรอบ” อย่างเจ้าอื่นๆ

ซึ่งหากมองในแง่ความจุแล้วหลายท่านอาจจะมองว่า “น่าจะประหยัดขึ้น แต่แรงจะน้อยลงมั้ย” คำตอบคือ “ประหยัดขึ้นและแรงขึ้นแน่นอน” เพราะเครื่องยนต์บล็อกใหม่ทั้ง 2 รหัสนี้ มีการพัฒนาขึ้นในหลายด้าน ดังนี้

- เพิ่มประสิทธิภาพการฉีดจ่ายน้ำมันให้ดียิ่งขึ้น
ด้วยการเพิ่มแรงดันการจ่ายน้ำมันให้สูงขึ้นจาก 180 Mpa ในเครื่องยนต์บล็อกเดิม เป็น 220 Mpa ในเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ทำให้สามารถฉีดจ่ายน้ำมันได้ละเอียดและแรงมากขึ้น ประกอบกับการออกแบบให้มีแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ที่น้อยลง นั่นหมายถึงในปริมาณน้ำมันเท่าเดิม เครื่องยนต์บล็อกใหม่ จะนำไปเผาไหม้ให้เกิดพลังงานได้มากกว่านั่นเอง

- ขยายขนาด Intercooler ให้ใหญ่ขึ้น
เพื่อให้สามารถระบายความร้อนของไอดีได้ดีและรวดเร็วขึ้น โดยมีการย้ายตำแหน่งการติดตั้ง Intercooler ใหม่มาอยู่ด้านหน้าหม้อน้ำ จากเดิมวางอยู่ด้านบนเครื่องยนต์ ซึ่งนอกจากจะช่วยดักอากาศได้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้มีพื้นที่ในการขยายขนาดของ Intercooler ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

- ย้ายตำแหน่งเทอร์โบใหม่ เพื่อลดความยาวของท่อไอดีเครื่องยนต์ลง
การที่เทอร์โบติดตั้งอยู่ใกล้เครื่องยนต์มากขึ้น ทำให้การเดินท่อไอดีไปที่เครื่องยนต์สั้นลง เมื่อท่อไอดีสั้นลง ทำให้แรงอัดอากาศไม่เสียในระหว่างการเดินทาง เครื่องยนต์ก็จะได้รับแรงอัดในการเผาไหม้ไปเต็มๆ เมื่อเผาไหม้ได้เต็มที่และหมดจด พละกำลังก็เยอะตาม ความประหยัดก็เพิ่มขึ้นนั่นเอง

- ติดตั้ง EGR Cooler เพื่อลดอุณหภูมิไอเสียให้ต่ำลงก่อนนำกลับไปเผาไหม้ใหม่
การทำให้ไอเสียเย็นลงก่อน จะช่วงให้ได้มวลอากาศที่มากขึ้น เมื่ออากาศมีมากขึ้นก็จะเผาไหม้ได้ดี กำลังก็เยอะ และประหยัดนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเครื่องยนต์ 2TR-FE แบบเบนซิน ความจุ 2,700 CC. 4สูบ 16วาล์ว พร้อมระบบวาล์วไอดี-ไอเสียแปรผัน Dual VVT-i ที่รองรับพลังงาน E20 ใน Fortuner ใหม่ รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ

ระบบส่งกำลัง

ระบบส่งกำลังของ All New Fortuner มีให้เลือก 2 แบบ ด้วยกันแบ่งเป็นเกียร์ธรรมดาแบบ 6 สปีด ในรุ่น 2.4G 2WD ส่วนเกียร์อัตโนมัติ เป็นแบบ 6 สปีด พร้อมระบบ Sequential Shift ที่ปรับตำแหน่งเกียร์ได้ตามต้องการ จะอยู่ในเกรด V ทุกรุ่น

โดยระบบส่งกำลังแบบ 6 สปีด ทั้ง 2 ชุดนี้จะมีจุดเด่นในด้าน “อัตราทดเกียร์ที่กว้างกว่ารุ่นเดิม” จะเห็นว่าที่เกียร์ 1 จะมีอัตราทดที่สูงกว่าเดิม ส่งผลให้พละกำลังในการออกตัว หรือขึ้นทางชัน จะมีมากกว่ารุ่นเดิม ผู้ขับขี่ไม่ต้องกดคันเร่งมากรถก็ออกตัวได้ไว ทำให้ประหยัดน้ำมัน ในเกียร์ 4 จะมีอัตราทดแบบ Direct Drive นั่นคืออัตราทดแบบ 1:1 ส่วนเกียร์ 6 จะมีอัตราทดที่ต่ำกว่ารุ่นเดิม แปลว่า เกียร์ 6 สปีดทั้งแบบอัตโนมัติและแบบธรรมดา จะมีเกียร์ Overdrive ถึง 2 เกียร์ นั่นคือ เกียร์ 5 และเกียร์ 6 ทำให้แม้ขับขี่ในเมืองก็จะได้เรื่องความประหยัดด้วย เพราะมี overdrive ให้ใช้กันตั้งแต่เกียร์ 5 เลย เมื่อใช้ขับขี่ทางยาวๆโล่งๆ ก็ได้ใช้เกียร์ 6 ซึ่งช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นไปอีกนั่นเอง

โหมดการขับขี่

ใน All New Fortuner ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ 2 โหมด นั่นก็คือ Eco Mode คือการขับขี่ที่เน้นความประหยัดน้ำมันสูงสุด โดยจะมีการหน่วงให้คันเร่งสั่งการช้าลง เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมันลง โดยโหมดนี้ระดับพัดลมแอร์จะลดระดับลงเพื่อความประหยัด รวมถึงจะไม่มีระบบ Engine Brake มาช่วยชะลอรถ ส่วนอีกโหมดก็คือ Power Mode  ใช้เพื่อการขับขี่ที่ต้องการพละกำลังสูง ในขณะเร่งแวง หรือขึ้นทางลาดชัน ผู้ขับขี่จะได้รับอรรถรสในการขับขี่สูงสุดจากพละกำลังที่มหาศาลของเครื่องยนต์ ทำให้เร่งแซง หรือขึ้นทางชันได้อย่างทันอกทันใจ แต่การใช้โหมดนี้อาจจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่สูงกว่าปกติ ยังไงแนะนำให้ใช้เฉพาะที่จำเป็นจะดีกว่านะครับ

ระบบ Stop & Start System

   

 

 

เทคโนโลยีนี้จะช่วยเสริมความประหยัดเชื้อเพลิงด้วยการดับเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ เมื่อไม่จำเป็นต้องติดเครื่องเช่นขณะเดินเบารอเวลารถติดไฟจราจร แม้จะเป็นการดับเครื่องยนต์ระยะสั้นๆ แต่จากการทดสอบแล้ว พบว่าช่วยประหยัดได้มากกว่าการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ขณะไม่จำเป็น โดยจุดเด่นของระบบนี้ที่ยี่ห้ออื่นไม่มีคือ ในขณะที่มีการดับเครื่องยนต์แม้คอมแอร์หยุดทำงานแต่ความเย็นยังคงมีเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดด้วยการติดตั้งระบบเก็บความเย็นชั่วคราวเพื่อกระจายความเย็นในช่วงสั้นๆ ขณะเครื่องยนต์หยุดทำงาน

ระบบนี้ได้รับการออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์สตาร์ทที่รองรับการสตาร์ทได้มากเป็นพิเศษ หรือแบตเตอรี่ที่มีกำลังไฟฟ้ามากเป็นพิเศษเพื่อให้สตาร์ทเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็วซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทได้ในทันทีคือ 0.2 วินาทีเมื่อระบบพบว่าผู้ขับกำลังจะเคลื่อนรถ โดยฟังค์ชั่นนี้จะติดตั้งในรุ่น 2.8V ทั้งแบบ 2WD และ 4WD ผู้ขับขี่สามารถเปิด-ปิดการทำงานระบบนี้ได้จากปุ่มกดบริเวณแผงควบคุมด้านขวาของผู้ขับขี่

 


ระบบขับเคลื่อนและเบรก

All New Fortuner มีระบบขับเคลื่อนให้เลือก 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง หรือ 2WD และระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อบางเวลา หรือ Part-Time 4WD ซึ่งเดิมเคยเป็นแบบ Full-Time แต่มาคราวนี้ขอเกาะกระแสคู่แข่ง และเอาใจผู้ที่ต้องการความประหยัด ซึ่งไม่ได้ประหยัดเฉพาะเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่ประหยัดในเรื่องการบำรุงรักษาระบบที่จะถูกกว่าแบบ Full-Time อีกด้วย

โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกว่าจะขับเคลื่อนแค่ 2 ล้อหลัง (H2) เมื่อขับขี่ในเมือง หรือต้องการขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อความเร็วสูง (H4) เมื่อขับขี่ผ่านถนนที่เปียกลื่น ที่ต้องการการยึดเกาะถนนที่มากขึ้น หรือต้องวิ่งผ่านเส้นทางที่เป็นหลุมบ่อที่มีโอกาสติดหล่ม ก้เลือกใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อความเร็วต่ำ (L4) ได้ตามความต้องการ ผ่านทางปุ่มควบคุมแบบไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่ใต้แผงควบคุมระบบปรับอากาศ ซึ่งระบบการขับเคลื่อน 4WD ใน All New Fortuner นั้นมีศัพท์ทางการที่เรียกว่า Sigma 4 ที่รวมเอาเทคโนโลยีต่างเข้ามาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ H2 ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อความเร็วสูง H4 

ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อความเร็วต่ำ L4 ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีแบบแอคทีฟ A-TRC และระบบช่วยลงทางชัน DAC ซึ่ง 2 เทคโนโลยีสุดท้าย จะขอกล่าวถึงในช่วงท้ายนะครับ ในส่วนของระบบเบรก All New Fortuner ยังคงเลือกใช้ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์เบรกแบบ 4 Pots และด้านหลังแบบดรัมเหมือนรุ่นเดิม แต่ด้วยการปรับตั้งที่ดีเยี่ยม ทำให้ประสิทธิภาพเบรกไม่ได้น้อยหน้ารถที่เป็นแบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อแต่อย่างใด แถมยังให้ระยะเบรกที่สั้น และมั่นใจได้ดีกว่าบางเจ้าด้วยซ้ำ โดยมาพร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกเกรดรุ่น รวมถึงติดตั้งระบบ Brake Override System มาให้เพื่อช่วยป้องกันปัญหาคันเร่งค้างได้ ภายใต้เงื่อนไขที่คันเร่งและเบรกถูกเหยียบคู่กันขณะที่ความเร็วของรถตั้งแต่ 30 กม./ชม. ขึ้นไป ระบบจะเลือกให้ความสำคัญกับคันเบรก (ตัดการเร่งเครื่องยนต์อัตโนมัติ) ทำให้ผู้ขับสามารถเบรกหยุดรถได้โดยง่าย

ช่วงล่างและความปลอดภัย

ต่อมามาว่ากันด้วยเรื่องของการควบคุมรถ โดยในหัวข้อนี้ All New Fortuner ถือว่าปฏิวัติความรู้สึกเดิมของรถ PPV ออกไป ให้กลายเป็น SUV แบบเต็มตัว ด้วยช่วงล่างที่ “ไม่นุ่ม แต่นิ่ง” ให้การควบคุมที่มั่นใจ ดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีเยี่ยม ทำให้รถมีความนิ่งในทุกสภาพถนน อันเกิดจากโครงสร้าง Frame ที่แข็งแรงขึ้น หน้าตัดหนาขึ้น 20% ช่วยลดการบิดตัวขณะเข้าโค้ง หรือลงหลุมบ่อได้ดีขึ้นดูได้จากกราฟเปรียบเทียบด้านล่างเลยครับ

ไม่เพียงเท่านั้นเพราะ All New Fortuner มีการปรับปรุงช่วงล่างใหม่หมด โดยนำเทคโนโลยีจาก Land Cruiser Prado มาใช้เกือบทั้งหมด โดยในด้านหน้ามีการเพิ่มระยะยืด-ยุบที่มากขึ้น ซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีขึ้น อาการเต้นของล้อที่ส่งมาในห้องโดยสารมีน้อยลงจนใกล้เคียงรถเก๋งระดับหรู ในส่วนของช่วงล่างด้านหลังมีการออกแบบใหม่โดยติดตั้งเหล็กกันโคลงเพิ่มมาให้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าโค้ง และลดการสะบัดของท้ายรถให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนั้นยังมีการออกแบบตำแหน่งจุดยึดของแขนยึดตัวล่างของกันสะเทือนหลังให้ให้ต่ำลงอีก 20 มม. และการเปลี่ยนโช้คอัพให้เป็นชนิดลูกสูบที่หนาขึ้นช่วยเก็บอาการสั่นของตัวรถกรณีมีการสั่นเล็กๆเป็นผลให้ตัวรถนิ่งเป็นพิเศษแม้ถนนไม่เรียบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความนิ่งของตัวรถขณะขับทางตรงและการควบคุมที่ง่ายขณะถนนไม่เรียบ แถมยังออกแบบให้บุชยึดเหล็กกันโคลงมีการเคลือบสารพิเศษลดแรงเสียดทาน เพื่อประสิทธิภาพของช่วงล่างในสไตล์ SUV ขนานแท้นั่นเอง

Body Control with torque demand

นอกจากนี้ All New Fortuner ยังมีระบบ Body Control with torque demand ซึ่งจะช่วยควบคุมอาการหน้ากระดกหรือหน้ากดได้โดยการควบคุมกำลังเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ ทำให้การโดยสารมีความสุขสบายแม้ถนนเป็นคลื่นต่อเนื่อง หลักสำคัญของระบบ Body Control with Torque Demand คือ เมื่อตัวรถมีอาการหน้าลอยขึ้นด้วยเพราะล้อขึ้นเนิน ระบบจะสร้างแรงกดหน้ารถลงโดยการลดแรงเร่งของเครื่องยนต์ ส่วนเมื่อหน้าลดกดต่ำเนื่องจากรถลงจากเนิน ระบบจะสร้างแรงยกหน้ารถขึ้นโดยการเร่งเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีการข้างต้น ทำให้อาการหน้ากดต่ำและลอยสูงที่จะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเหนื่อยและวิงเวียนลดลง จินตนาการเหมือนตัวถังเคลื่อนที่เป็นแนวระนาบกับพื้นโลกแม้ถนนจะมีคลื่นต่อเนื่องก็ตาม

ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC

เพราะการออกตัวบนทางลาดชันอาจจะสร้างความลำบากใจกับผู้ขับที่ไม่ชำนาญในการควบคุมรถ ไม่ว่าจะเป็นบนทางเรียบ และที่ยุ่งยากมากเป็นพิเศษคือเส้นทางออฟโร้ด บางคนอาจต้องอาศัยเบรกมือเข้าช่วย แต่รถที่มีระบบ HAC จะไม่มีปัญหาอีกต่อไป เพราะระบบจะทำการหน่วงเวลาการเบรกไว้ให้โดยอัตโนมัติหลังจากที่ผู้ขับถอนเท้าจากแป้นเบรกไว้นานสูงสุดอีก 2 วินาที ซึ่งมากพอที่จะสลับเท้าไปกดคันเร่ง ในรูปแบบนี้ รถจะไม่ถอยหลังทำให้การเร่งเครื่องยนต์สามารถเคลื่อนรถขึ้นทางลาดชันได้อย่างง่ายดายโดยรถไม่ถอยแม้เพียงน้อยนิด ให้ความสบายใจและปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSC

เพราะในสถานการณ์ที่ยุ่งยากอันอาจเกิดจากความประมาท หรือสภาพถนนที่ไม่เอื้ออำนวย อาจส่งผลให้รถมีอาการหน้าดื้อบังคับไม่เข้าตามเส้นทางโค้ง หรืออาการท้ายปัดก็ตาม ระบบ VSC จะสามารถช่วยทำให้สถานการณ์ร้ายกลายเป็นดีได้ โดยที่คนขับไม่ต้องมีทักษะในการควบคุมรถขั้นสูง เพราะระบบ VSC จะช่วยควบคุมให้โดยอัตโนมัติโดยการควบคุมกำลังเครื่องยนต์และการเบรกในบางล้อเพื่อให้ทิศทางของรถกลับเข้ามายังเส้นทางที่ควบคุมได้

ระบบป้องกันการปัดของท้ายรถ TSC

ในกรณีที่ลมกระแทกด้านข้างตัวรถซึ่งทำให้ท้ายรถเหวี่ยงหรือกรณีที่มีการลากจูงส่วนพ่วงและผู้ขับบังคับรถเร็วเกินไป จะทำให้ท้ายรถเหวี่ยงซึ่งยากที่ผู้ขับจะบังคับได้ ระบบ TSC จะช่วยควบคุมตัวรถให้โดยอัตโนมัติเช่นกันโดยการเบรกแยกซ้ายขวา เช่นกรณีท้ายเหวี่ยงซ้ายเบรกด้านซ้ายจะเบรกล้ออัตโนมัติ หรือกรณีท้ายเหวี่ยงขวา เบรกล้อคู่ขวาจะเบรกอัตโนมัติ ทำให้ตัวรถกลับเข้ามาในแนวเส้นตรงที่ผู้ขับควบคุมได้

ระบบช่วยลงทางลาดชัน DAC

สำหรับ All New Fortuner รุ่น 4WD จะมีระบบ DAC เพื่อทำหน้าที่ช่วยการลงทางลาดชันให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในเส้นทางออฟโรด ในบางเส้นทางแม้ขับด้วยเกียร์ต่ำหรือ 4Lo ก็ยังไม่ปลอดภัยเพราะทางลงที่ลาดชันมีความลื่น ระบบ DAC จะช่วยชะลอรถให้เคลื่อนที่ลงอย่างช้าที่สุดโดยอัตโนมัติโดยผู้ขับควบคุมเพียงพวงมาลัยเท่านั้น  เพราะระบบนี้จะทำการเบรกล้ออิสระทั้งสี่ล้อโดยเฉพาะล้อที่ยังเกาะพื้นถนนได้ดีกว่า 

ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีแบบแอคทีฟ A-TRC

สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แม้ว่าการส่งกำลังจะกระจายไปยังล้อทั้งสี่ซึ่งจะช่วยให้รถสามารถขับผ่านเส้นทางออฟโร้ดได้ง่าย แต่ในบางภูมิประเทศที่ถนนมีความลื่นและมีความชัน แม้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเพียงลำพังก็อาจไม่สามารถนำพารถผ่านเส้นทางได้ ระบบ A-TRC ซึ่งทำงานคู่กับโหมด 4Lo จะทำการควบคุมล้อเพื่อให้ล้อที่สามารถนำพาให้รถเคลื่อนไปข้างหน้าต่อได้มีกำลังในการขับเคลื่อนที่มากกว่าล้อที่หมุนฟรี โดยจะทำการจำกัดการหมุนของล้อที่หมุนฟรีเพราะติดบนพื้นลื่น หรือลอยในอากาศเพราะผ่านหลุมลึกโดยการสั่งให้เบรกจับในล้อนั้นๆ ซึ่งระบบนี้จะทำการลดการหมุนฟรีของล้อทั้งสี่ล้อโดยอัตโนมัติ จึงทำให้การขับผ่านเส้นทางดังกล่าวเป็นไปได้อย่างนุ่มสบาย ผู้ขับไม่ต้องมีทักษะในการควบคุมมากมายก็ผ่านได้ง่ายๆ

ถุงลมเสริมความปลอดภัย 7 จุด

นอกจากโครงสร้างนิรภัย GOA แล้ว All New Fortuner ยังปกป้องผู้โดยสารให้มีความปลอดภัยสูงสุดด้วย ถุงลมเสริมความปลอดภัย 7 จุด ประกอบด้วย ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า 2 ใบ ด้านข้างผู้โดยสารคู่หน้า 2 ใบ บริเวณเข่าผู้ขับที่ 1 ใบ และม่านนิรภัยซ้ายและขวาอีก 2 ใบ /เซลเค