อัพเดท : 30 กรกฎาคม 2561

ตอบทุกโจทย์

รีวิว All New Toyota INNOVA

ผมอาจไม่ใช่นักรีวิวรถมืออาชีพ แต่เท่าที่ทดลองขับด้วยตัวเอง All New Toyota INNOVA จากการขับไปกลับจังหวัดเชียงใหม่ ผมเติมน้ำมันไป 2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งพอดูในจอหน้าปัดมันบอกว่า 6.7 L/100 km ซึ่งก็ประหยัดดีเลยครับ ถ้าเทียบกับการเดินทางไกลด้วยรถอื่นๆ แถมยังนั่งสบาย จุของได้เยอะมากๆ ด้วยครับ

สำหรับรถยนต์ Toyota All New Toyota INNOVA Crysta เป็นอีกหนึ่งรุ่นรถที่ได้รับความนิยมมากๆ สำหรับครอบครัว ซึ่งถือเป็นยานพหนะที่ขนความสุขยกครัวเลยกว่าได้ และหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณ iNattt ก็ไม่พลาดที่จะมารีวิวสิ่งๆ ให้เราได้รับรู้กันครับ

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมารีวิวรถคันใหม่ของผมที่ผมรอคอยมานานกับรถ All New Toyota INNOVA Crysta 2.8V ตัวท็อปปี 2016 ผมรอมานานมากกับรุ่นนี้ หากพูดถึงคนที่ชื่นชอบในเรื่องการออกแบบ และการใช้งานที่คุ้มค่า ผมเองในฐานะคนใช้งานที่อยู่ในแวดวงการออกแบบมามากมาย ก็ได้หาข้อมูลต่างๆ อยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่รู้รายละเอียดของที่มาทั้งหมดของรถโดยละเอียดมากนัก แต่ก็ใช้ประสบการณ์และความชอบส่วนตัวมาใช้ในการเลือกรถยนต์ขับดีๆ สักคันหนึ่งในฐานะนักออกแบบนั้น งานออกแบบก็มีปัจจัยต่อการตัดสินใจเลือกรถ พอๆ กับ สมรรถถนะของรถเลยก็ว่าได้ แทบจะสามารถพูดถึงความแปลกใหม่ของงานออกแบบรถในรุ่นนั้นเลยก็ว่าได้ครับ

All New Toyota INNOVA Crysta 2.8V

ตอนนี้ต้องมาเลือกรถสำหรับครอบครัวที่จะมาแทน เอ้ย! อย่าเรียกว่ามาแทนสิ เรียกว่ามาทำงานหาเงินด้วยกัน รถคันแรกของผมคือ Toyota VIOS 1.5 อายุ 5 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ใช้ Vios ก็นับเลยว่าไม่เคยมีอาการให้กังวลใจใดๆ ใช้งานเป็นแสนโลแล้ว ไม่ดื้อไม่ซนเลยแม้แต่ครั้งเดียว น่ารักที่สุด… แต่เนื่องจากงานที่ขยายตัวใหญ่ขึ้น ผมจึงต้องมาศึกษาหาข้อมูลรถคันใหม่ของผม คันต่อไปที่ตอบโจยท์การทำงานของผมในอนาคต เป็นรถตลาด ขนาดใหญ่ แต่มีความทันสมัย ดุดัน โฉบเฉี่ยว ด้วยหัวคิดแบบนักออกแบบที่อยากได้รถขนาดที่ใหญ่ขึ้น เป็นรถครอบครัวที่ครอบคลุมการทำงานของผม จึงทำให้ผมเลือก All New Toyota INNOVA Crysta โดยไม่ลังเลเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะโจทย์ความต้องการของผมในการทำงานรถรุ่นนี้ตอบโจทย์ของผมได้หมดเป็นอย่างดีจริงๆ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่รถยี่ห้อนี้ครองใจคนไทยมาช้านาน

โจทย์ในการเลือกรถของผม

1. อยากได้รถครอบครัวขนาดใหญ่ ขับไปต่างจังหวัดสบายๆ

ในท้องตลาดตอนนี้ต้องบอกเลยครับว่า Toyota INNOVA Crysta เป็นรถรุ่นหนึ่งที่เจาะตลาดรถครอบครัวแบบ 7 ที่นั่ง สุดคุ้มในราคาที่เหมาะสม ด้วยขนาดที่ใหญ่ของตัวรถที่ทำออกมาดี ห้องโดยสารและที่วางสัมภาระก็ใหญ่จุใจ นักดนตรีจอมขนของอย่างผมมากมาย พอมีของเยอะก็ต้องการรถที่ใหญ่พอที่จะสามารถขนของ ของเราได้ทั้งหมด แล้วยังสามารถขับไปในทางไกลได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องกังวลใดๆ

2. อยากได้รถสมรรถนะดี

เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร GD EFFICIENT BOOST อัตราเร่งเต็มพลังทุกการขับเคลื่อนประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม กำลังสูงสุด 128 กิโลวัตต์ 174 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาทีแรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตรที่ 1,200-3,400 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Sequential Shift ระบบส่งกำลังสุดล้ำ เร่งแซงตอบสนองทันใจ เพียงขยับคันเกียร์ไปที่ + หรือ -สวิตช์ปรับรูปแบบการขับขี่ Drive Mode Switch ตอบสนองทุกสภาพการขับขี่ ทั้งแบบประหยัด ECO Mode และแบบเต็มสมรรถนะ Power Mode

3. อยากได้รถประหยัดน้ำมัน

ผมอาจไม่ใช่นักรีวิวรถมืออาชีพ แต่เท่าที่ทดลองขับด้วยตัวเอง จากการขับไปกลับจังหวัดเชียงใหม่ ผมเติมน้ำมันไป 2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งพอดูในจอหน้าปัดมันบอกว่า 6.7 L/100 km ซึ่งก็ประหยัดดีเลยครับ ถ้าเทียบกับการเดินทางไกลด้วยรถ Vios อีกคันของผม

4. อยากได้รถที่ตอบโจทย์การทำงาน และอำนวยความสะดวกกับไลฟ์สไตล์ของผม

ผมเป็นคนนึงที่อยากได้รถยนต์ที่สามารถขนเครื่องเสียงเครื่องดนตรี มีห้องโดยสารกว้างๆ ประหยัดน้ำมัน เดินทางไกลสบายๆ แบบไม่ต้องกังวล ซึ่งผมเองก็ศึกษารถครอบครัวแบบ 6-7 ที่นั่งในท้องตลาดรถยนต์ของประเทศไทย ซึ่งแบรนด์ที่สร้างความมั่นใจให้กับผมก็มีแต่ Toyota ที่ครองใจคนใช้รถมานานแสนนาน ทั้งศูนย์บริการที่ดีมากๆ ที่ผมมั่นใจว่าโตโยต้ามีศูนย์บริการที่ดีมากๆ เพราะผมเอาเกณท์ของการได้รับบริการจากศูนย์ โตโยต้าของรถคันแรกของผม Vios ผมประทับใจมากๆ ครับ ศูนย์บริการก็ครอบคลุมทั่วประเทศ จนเราวางใจเลยว่าถ้ารถมีปัญหา รถเราก็มีศูนย์อยู่ทั่วประเทศให้เราอุ่นใจ ด้วยตัวเครื่อง ดีเซล 2.8 ลิตร GD Efficient Boost เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Sequential Shift กำลังขับดีแน่นอนขึ้นเขาลงห้วยได้ดี ประหยัดน้ำมันอีก รักตายเลยครับ

ส่วนนึงที่ผมเลือก Toyota INNOVA Crysta ก็มาจากเรื่องการพับเบาะ ขนของได้พื้นที่กว้างมากต่างจากยี่ห้ออื่นสุดๆ พอพับเบาะได้เยอะก็ขนของได้จุใจ ซึ่งแน่นอนว่ามันขนของได้มากกว่า Vios ของผมมาก เรื่องนี้จึงตอบโจทย์ของผมมากครับ ปรับเบาะแบบ Privy Relaxed เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับเอนได้อิสระ เพื่อการผ่อนคลายสูงสุดพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายขนาดใหญ่พับ/ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความต้องการ

5.เหตุผลจิปาถะ ฯล

ผมพูดเลยว่าส่วนใหญ่หลักๆ ที่ผมเลือก All New Toyota INNOVA Crysta 2.8V ตัวนี้เพราะดีไซน์ของมันเลยครับ เพราะดีไซน์รถรุ่นเก่าๆ ไม่ค่อยโดนใจ แต่เหมือนกับว่าทีมออกแบบของโตโยต้าคงเข้าใจจุดนี้แล้วเอามาปรับปรุง ออกแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ ในแง่ของการออกแบบที่ผมรู้สึกถูกใจกว่าอินโนว่ารุ่นก่อนๆ มากมายหลายเท่านัก ขอชื่นชมกับดีไซน์ของโมเดลนี้จริงๆ ครับ สำหรับผมคุณสอบผ่านครับในเรื่องดีไซน์ โดนใจผมมากๆ เลยครับ และเชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนก็คิดเหมือนผมว่า “เฮ้ย!! สวยขึ้นว่ะ”

ส่วนเรื่องซ่อม ? กับความเชื่อถือของแบรนด์ TOYOTA ในไทย?

ต้องบอกอย่างภาคภูมิใจเลยครับว่าการซ่อมของโตโยต้านั้นสุดยอดมากทั้งบริการก่อนและหลังการขายดีมาก ในฐานะคนใช้จริง อะไหล่และค่าบริการนั้นก็ไม่แพงหากเทียบกับรถแบรนด์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมามันตอบให้ผมเลยว่ามั่นใจในบริการของรถค่ายนี้ได้เป็นอย่างดีครับ ศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ อะไหล่ไม่ต้องรอนาน ราคาไม่แพง ใช้งานกันรุ่นต่อรุ่นก็ยังดีเหมือนเดิม ยอมรับจากใจเลยครับ จากคนใช้งานจริง

คราวนี้เป็นการรีวิวจากการใช้งานจริง 100% ของผมเลยครับ …รีวิว 1 อาทิตย์ในการใช้งานรถ INNOVA Crysta ของผม ในการไปจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยระยะทาง 1,500 กม. แรก

  • ทัศนวิสัยในการขับสำหรับผมถือว่าดีมาก คงด้วยรถที่ใหญ่ และคนขับที่ตัวใหญ่จึงพอดีกับคนขับ การมองต่างๆรอบทิศนับว่าทำได้ดีน่าพอใจ
  • การดีไซน์ทำได้ดีกว่ารุ่นที่แล้วมาก มีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย หวือหวา มีความคม ไม่มนกลมการลงตัวด้านการออกแบบทำออกมาได้ดีมากสำหรับผม แต่ไฟท้ายแอบคล้าย Honda แต่โดยรวมทำออกมาได้ลงตัวมาก
  • ผมชอบเบาะนั่งของรถรุ่นนี้ ทั้งขาไปและขากลับ ผมไม่บ่นว่าเมื่อย หรือรู้สึกล้าเลย อาจจะเพราะนั่งได้ถูกวิธี สรีระของเบาะทำมาเพื่อตอบโจทย์การขับในระยะทางไกล
  • หลายคนคงสงสัยว่ารถรุ่นช่วงล่างนิ่มมั้ย ผมตอบเลยว่าถ้าคุณจะเอาให้นิ่มแบบรถยุโรปคงไม่มีทางแน่ มันก็นั่งสบายในระดับที่น่าพอใจในแบบรถกระบะที่ดัดแปลงมาเป็นรถครอบครัว แน่นครับว่าต้องมีการสั่นนิดๆ หน่อยๆของรถ ไม่นิ่มและไม่กระด้างจนเกินงาม ถ้าอยากได้นิ่มๆ แนะนำไปรถตู้ได้เลย
  • การขนหรือบรรทุกของโครตสะใจ ผมพับเบาะทั้งหมดด้านหลัง มีพื้นที่ให้ผมได้เหยียดตัวยาวได้เลย นี่คือจุดเด่นมากๆ ของรถรุ่นนี้
  • ความประหยัดน้ำมันนั้น ผมอาจไม่เก่งเรื่องนี้ แต่ที่ทดสอบเป็นรูปธรรมที่สุดคือ ขับรถไปกลับด้วยรถคันนี้เติมน้ำมันไปเชียงใหม่เพียง 2,000 บาท เท่านั้นจริงๆ
  • ระบบไฟในรถคันนี้ทำออกมาได้ครบทุกจุด ระบบนำทางแม่นยำ กระจกไฟฟ้าและระบบไฟต่างๆ ไม่มีปัญหาใดให้กวนใจเลย
  • สิ่งที่ผมกลัวตอนแรกที่ใช้รุ่นนี้คือเสียงเครื่องมันจะดังเหมือนรถกระบะมากมาย คำตอบคือ เฮ้ย!!มันเบากว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลยครับ เครื่องไม่ดังหนาวหูเลยทั้งที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล
  • กำลังขับเวลาขึ้นดอยสูงๆ นี่สบายมากๆ แรงดีไม่มีตกเลย ขึ้นสุดลงสุด ทรงตัวเยี่ยม
  • เวลาเข้าโค้งด้วยความเร็ว 80-100 กม/ชม ไม่เหวี่ยง หรือรู้สึกกระชากอะไร บาล้านส์ดี

สรุปสั้นๆ คือ ถ้าคิดว่าอยากได้รถนิ่มๆ นั่งหรูๆ รถรุ่นนี้อาจไม่ตอบโจทย์คุณครับ ไปเล่นรถตู้เถอะ บอกได้แค่นี้จริงๆ แต่ถ้าเน้นเป็นรถครอบครัวบรรทุกเยอะๆ นั่งสบายๆ ไปทางไกลๆ ประหยัดน้ำมัน รถรุ่นนี้โครตตอบโจทย์เลยครับ

ที่มา : iNattt

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Toyota Innova Crysta