อัพเดท : 9 มีนาคม 2561

เจาะสเปครถ Toyota Yaris ATIV 2018

คุณภาพเกินราคา

ด้วยรูปลักษณ์หน้าตาที่เท่ สมาร์ท ตามแบบบสมัยใหม่ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ ส่งผลให้รถยนต์อีโค่ คาร์ สมาร์ทซีดาน โตโยต้า ยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris ATIV) สามารถแย่งส่วนแบ่งทางการตลาด กลายเป็นรถยนต์ที่มียอดจองสูงสุดและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีกูรูหลายแห่งที่ทำรีวิว ทดลองขับเจ้าซีดานหน้าหล่อนี้ขึ้นมา และนี่เป็นอีกหนึ่งรีวิวจาก bangkokbiznews ที่ได้พิสูจน์มาแล้วว่า โตโยต้า ยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris ATIV) มีดีจริง!!

สำหรับรูปร่างหน้าตาของยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris ATIV) ถือว่าใช้ได้ทีเดียวครับ สวยงาม ด้านหน้าดูล้ำ และร่วมสมัยโดดเด่นไม่แพ้รถรุ่นอื่นๆ ในเครือ ส่วนด้านข้างเล่นกับเส้นสายหลายเส้น ให้ดูมีมิติ มัดกล้าม และเคลื่อนไหว ด้านท้ายก็ดูโฉบเฉี่ยวกับโคมไฟทรงรีแหลมที่พาดผ่านฝาท้ายและแก้มด้านข้าง

ในส่วนของภายในห้องโดยสารก็ดูดีมากเลยครับ วัสดุที่ใช้ดูสวยงามมีราคา และเก็บงานได้ค่อนข้างปราณีต ทั้งชุดคอนโซลหน้า ประตู หรือพวงมาลัย 3 ก้าน หุ้มหนังเดินด้ายแดง เสริมด้วยแถบเมทัลลิค เพื่อเติมอารมณ์สปอร์ตเข้าไป สมกับเป็นรถตัวท็อปสุด รุ่น S มากๆ เลยครับ ทางด้านเบาะนั่งผ้าลายสปอร์ตอาจจะยังดูไม่คุ้นตา แต่ถือว่านั่งดี นุ่มไม่ปวดเมื่อย กระชับลำตัว ส่วนเบาะหลังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ยังขาดๆ เล็กน้อยตรงพื้นรองต้นขา ถ้ายาวกว่านี้จะนั่งได้สบายขึ้น แต่โดยรวมแล้วสอบผ่าน ส่วนพื้นที่ภายในห้องโดยสารสำหรับความเป็นอีโค่ คาร์ ถือว่าอยู่ในระดับกว้างขวางกำลังดี นั่งได้สบายไม่อึดอัด การออกแบบโดยรวมทันสมัย สวยงาม ตำแหน่งการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ สะดวก การมองข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็ว รอบเครื่องยนต์ หรือข้อมูลการขับขี่ เช่น อัตราสิ้นเปลือง ความเร็วเฉลี่ยเห็นได้ชัดเจน

รีวิว รถ โตโยต้า เอทีฟ - ภายในรถ

รีวิว รถ โตโยต้า เอทีฟ - ภายในรถ1

ออพชั่นเต็ม ระบบบันเทิง-แอร์แบ็ก 7 ใบ
เป็นอีโค่ คาร์ ที่มีขนาดไม่เล็กสำหรับยาริส เอทีฟ เพราะที่มาของมันก็คือ การยกตัวถังของบี-เซ็ํกเมนต์ มาทำเป็นอีโค่ คาร์ ตั้งแต่ตัวแรก คือ ยาริส แฮทช์แบ็ค รถมีขนาดความยาวตัวถัง 4,425 มม. กว้าง 1,730 มม. และสูง 1,475 มม. ความยาวช่วงล้อ 2,550 มม. ความสูงใต้ท้องรถ 133 มม. รัศมีวงเลี้ยว 5.1 เมตร ความจุถังน้ำมัน 42 ลิตร ล้ออัลลอยด์และยางขนาด 185/60 R15 น้ำหนักรถบวกน้ำมันเต็มถัง 1,087 กก.

อุปกรณ์มาตรฐานของรุ่นท็อปใส่มาเต็มที่ ตั้งแต่ภายนอก เช่น ไฟหน้า โปรเจคเตอร์รมดำตกแต่งด้วยวงแหวนสีแดง ไฟขับขี่กลางวัน ไฟท้ายรมดำ แอลอีดี ไฟเบรกดวงที่ 3 แอลอีดี และรีเฟลคเตอร์ท้ายอยู่ในบริเวณขอบล่างกันชนท้ายอย่างลงตัว กระจกมองสีดำเปียโนแบล็ค พร้อมแถบสีแดงล้อไปกับเส้นแดงที่กระจังหน้า มือจับประตูโครเมียม เสาอากาศครีบฉลาม เปิด-ปิด ประตู ระบบสมาร์ท เอ็นทรี แบบไม่ต้องถือกุญแจ เช่นเดียวกับการสตาร์ทที่เป็นพุชสตาร์ท

เติมหรูให้อีโค่ คาร์ Toyota ATIV
มาตรวัดเรืองแสงเป็นแบบออพติตรอน
ดูหรู จอสีแสดงผลการขับขี่ทีเอฟที เครื่องเสียงลำโพง 6 ดอก เล่น วิทยุ ดีวีดี ซีดี เอ็มพี 3 เอ็มพี 4 ดับเบิลยูเอ็มเอ มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ช่องต่อยูเอสบี 1 ช่อง ซึ่งบางคนบอกว่าน้อยไปสำหรับยุคดิจิทัลอย่างนี้ก็ว่ากันไป นอกจากนี้ยังมีช่องต่อ เอชดีเอ็มไอ ไมโครเอสดี การ์ด และบลูทูธ เชื่อมต่อโทรศัพท์
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
แสดงข้อมูลการทำงานผ่านจอแอลซีดี เห็นได้ชัดเจน พวงมาลัยปรับได้แบบสูงต่ำ แต่เลื่อนเข้าออกไม่ได้ เกียร์แบบขั้นบันได มี S และ B ให้เลือกใช้
ระบบความปลอดภัย
ทำให้การขับขี่ได้อย่างมั่นใจโดยมีถุงลม 7  ตำแหน่งที่คู่หน้า ด้านข้างของเบาะคู่หน้า และม่านนิรภัยสำหรับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
ระบบควบคุมการทรงตัวหรือวีเอสซี
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ทีอาร์ซี ป้องกันการลื่นไถลเมื่อออกตัวหรือเหยียบกันคันเร่งบนทางลื่นหรือทางโค้ง ระบบจะตัดการส่งน้ำมัน ต่อให้เหยียบคันเร่งจนมิด ทำให้สามารถควบคุมรถได้ดีขึ้น
ระบบเอบีเอส ระบบเสริมแรงเบรก ดิสค์เบรกคู่หน้า ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน กล้องมองหลัง
เห็นภาพได้ชัดเจนเมื่อจะถอยหลังพร้อมเสียงเตือนเมื่อมีสิ่งกีดขวาง และระบบไฟหน้าส่องสว่างหลังดับเครื่องยนต์ระยะหนึ่งเพื่อให้เดินเข้าบ้านได้ปลอดภัย

พวงมาลัยน้ำหนักดี เติมความแม่นยำอีกนิด จะสมบูรณ์แบบ
พวงมาลัยกระชับจับได้ถนัดมือ เป็นพวงมาลัยไฟฟ้าผันแปรตามความเร็ว ให้น้ำหนักดี ช่วยให้ควบคุมได้ง่าย การขับขี่ที่ความเร็วสูงๆ สูงกว่าความเร็วปกติ ไม่ต้องเพิ่มแรงแค่จับหลวมๆ เช่นเดิม เรียกว่าไมเหนื่อยกับการควบคุมพวงมาลัยครับ การขับขี่ในทางโค้งมีน้ำหนักที่ช่วยหน่วง ช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้นในเส้นทางเช่นนี้ แต่ความแม่นยำยังไม่เต็มร้อย มีจังหวะขาดๆ เล็กน้อย แต่ไม่เป็นปัญหาอะไร สร้างความคุ้นเคยสักพัก จะก็จัดการกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ผมขับเจ้ายาริส เอทีฟ เส้นทางกรุงเทพ-จันทบุรี-กรุงเทพ เส้นทางหลากหลายรูปแบบ ทั้งมอเตอร์เวย์ ทางขรุขระ และทางเล็กๆ ลัดเลาะผ่านไร่ผ่านสวนมุ่งหน้าเลียบชายทะเล ทำให้ได้จับอารมณ์บางอย่างที่ต้องบอกว่าโตโยต้าเขาทำมาดี ก็คือ การดูดซับแรงสั่นสะเทือน ทำให้นั่งได้สบาย กับเรื่องของการเก็บเสียงไม่ว่าจะป็นเสียงลม เสียงเครื่องยนต์ แม้บางช่วงจะลองกดคันเร่งขึ้นไปเกือบ 170 ก็ยังทำได้ดี และถ้าเป็นการขับขี่ทั่วไปสัก 120 บอกได้เลยว่าขับเพลินๆ

ช่วงล่างทำงานได้ดี การขับขี่ทั่วไป เช่น บนมเตอร์เวย์ที่ใช้ความเร็วพอควร รถนิ่ง ทรงตัวดี ส่วนการขับขี่ในทางคดโค้งไปมา การตอบสนองทำได้ดีระดับหนึ่ง ใช้ความเร็วได้ แต่ยังมีอาการโยนของตัวถังให้รู้สึกได้ แต่ผมยืนยันว่าถ้าขับด้วยความเร็วปกติ ทางโค้งก็ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน ผ่านไปได้สบายๆ ถึงแม้ว่าจะเครื่องเล็ก แต่เจ้า เอทีฟ (Toyota ATIV) ตัวนี้ก็เจ๋งจริงกินขาดแบบง่ายๆสบายๆได้เลยครับ

ออกตัวไม่ร้อนแรง ติดลมบนสนุกได้ 

 

หลังรถ Toyota Yaris ATIV 2018

เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์ Super CVT-i ให้ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 15.28 วินาที การตอบสนองของเครื่องยนต์ช่วงออกตัว ไม่ได้ร้อนแรงอะไรนัก ต้องเข้าใจว่ามันเป็นอีโค่ คาร์ และเกียร์ซีวีทีที่ต้องรู้ว่าควรจะขับแบบไหน ส่วนการเร่งแซงอาจจะมีจังหวะหน่วงเล็กน้อยให้รู้สึก แต่ถามว่าใช้งานในชีวิตประจำวันได้ไหม ตอบว่าได้ครับ เพราะผมก็ต้องเร่งแซงอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทำได้ดี ไม่ต้องลุ้นต้องเสียว และหากอยากให้กระฉับกระเฉงก็ตบคันเกียร์เข้าหาตัวจาก D มา S จะช่วยได้พอควร

ถ้าจะสรุปเรื่องการขับขี่ ต้องบอกว่าสอบผ่านสบายๆ สำหรับอีโค่ คาร์ ยาริส เอทีฟ ตัวนี้ การควบคุมทำได้ง่าย ทัศนวิสัยดี ช่วงล่างและพวงมาลัย อาจจะยังไม่ถูกใจในบางเรื่อง แต่คะแนนก็เกิน 80 แน่นอน ส่วนอัตราสิ้นเปลืองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่โดดเด่น เพราะผมเหยียบๆ อัดๆ ตลอดเวลา ได้ค่าเฉลี่ย 13 กม./ลิตร น้องอีกคันมาขับเฉลี่ย 120-130 มีบางช่วง 140 บ้าง ได้ 14 กม. และมีบางคนที่เขาลองขับประหยัดกันเห็นว่าได้สูงสุด 26 กม./ลิตร เลยทีเดียว

ที่สำคัญที่ผมชอบประมินรถโดยรวมก็คือ ขับแล้วเหนื่อยไหม สำหรับยาริส เอทีฟ ตอบได้ว่าไม่เหนื่อย เพราะฉะนั้นใครที่สนใจ ซื้อมาใช้ได้ไม่ผิดหวังครับ 

อ่านบทความที่น่าสนใจสำหรับรถ Toyota Yaris ATIV 2018