อัพเดท : 22 มกราคม 2561

รีวิวทดลองขับรถยาริส

ขับแรง นั่งสบาย ทุกจังหวะ

เว็บไซต์รีวิวรถชื่อดังได้เขียนรีวิวรถ Toyota New Yaris แฮทช์แบ็ก 1.2 ลิตร รถยนต์รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา ยานยนตร์ที่มีการปรับเซ็ทเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ซูเปอร์ ซีวีที-ไอ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน โดยใช้เส้นทางการขับจากโรงแรมดับเบิลยู สาทร วิ่งขึ้นทางด่วนไปยังถนนบรมราชชนนนี มุ่งหน้าสู่ จ.กาญจนบุรี เป็นระยะทางราว 240 กม.

เริ่มต้นเลยเราจะมาทดลองขับ เจ้ารถ โตโยต้า ยาริส ตัวใหม่ โดยจะเริ่มต้นใช้งานในสภาพรถติดกลางเมืองหลวง ไปจนถึงการใช้ความเร็วบนทางด่วนและทางหลวงเชื่อมต่อเมืองที่มีทั้งถนนโล่งๆ ให้ทดลองสมรรถนะและระบบรองรับ ระบบห้ามล้อ ผลสรุปจะเป็นยังไงบ้างจะมีข้อดี หรือข้อเสียตรงไหนบ้างเรามาดูเป็นส่วนๆกันเลยดีกว่าครับ มาเริ่มด้วยรูปลักษณ์ภายนอกกันเลยดีกว่าครับ เรียกได้ว่าการหรับเปลี่ยนครั้งนี้นั้นได้รับการออกแบบใหม่แทบจะทั้งคันให้แลดูเป็นแฮทช์แบ็กโฉบเฉี่ยว ทันสมัยกว่าตัวเดิม ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์มาพร้อมไฟส่องสว่างตอนกลางวันแบบ LED และไฟตัดหมอกหน้า ไฟท้ายแบบ LED เสาอากาศแบบครีบฉลามเช่นเดียวกับที่ติดตั้งในรถยุโรป วงล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ฯลฯ

Toyota Yaris ขับแรง นั่งสบาย ทุกจังหวะ Toyota Yaris ขับแรง นั่งสบาย ทุกจังหวะ Toyota Yaris ขับแรง นั่งสบาย ทุกจังหวะ

ภายในห้องโดยสารและห้องเก็บสัมภาระกว้างขวาง ออกแบบมาได้อย่างทันสมัย วัสดุคุณภาพสมราคาทีเดียว ในรุ่นท๊อปที่เราขับจะมีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ มีที่วางขวดน้ำและเก็บของกระจุกกระจิกรอบคัน เบาะนั่งให้ความสะดวกสบาย พื้นที่วางขาที่ตำแหน่งเบาะแถวสองเหลือเฟือ สามารถบรรทุกผู้โดยสาร 3 คน ที่ขนาดตัวไม่ใหญ่นักได้อย่างสบายๆ โดยที่เบาะนั่งด้านหลังสามารถพับลงเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระในอัตรา 60/40 อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมีมาให้ครบ

ระบบความปลอดภัยนอกจากโครงสร้างตัวถังนิรภัยแบบ GOA ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRACTION CONTROL) ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC-VEHICLE STABILITY CONTROL) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HAC-HILL START ASSIST CONTROL) การติดตั้งเข็มขัดนิรภัยมาให้ทุกที่นั่ง ระบบเบรคเอบีเอส มีถุงลมนิรภัยระบบ SRS มาให้ถึง 7 ตำแหน่งให้มาทุกรุ่นอีกด้วย ระบบเบรคแบบดิสก์เบรคที่ล้อคู่หน้า รถรุ่นนี้จะไม่มียางล้ออะไหล่ติดตั้งมาให้ แต่จะมีชุดซ่อมยางฉุกเฉินพร้อมที่ปั๊มลมมาแทน

ทดลองขับ ยาริส 2018 ทดลองขับ ยาริส 2018 ทดลองขับ ยาริส 2018

ในส่วนของสมรรถนะมาจากเครื่องยนต์ DUAL VVT-i 1.2 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ตัวเดิมแต่ได้มาปรับจูนทั้งในส่วนของเครื่องยนต์และระบบเกียร์ให้มีการทำงานที่ดีขึ้น กำลังสูงสุด 83 แรงม้า ส่วนแรงบิดทำได้ 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รตน. สามารถรองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง E20 ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO4

จากการที่ได้สัมผัส ยาริสโฉมใหม่ นี้ ในสภาพการใช้ที่หลากหลาย ยาริสใหม่ เป็นรถที่มีหลายๆ อย่างที่ทำได้ดีเกินความคาดหมาย รถขนาด 1.2 ลิตร หลังจากได้ลองขับกันในครั้งนี้ระยะทางไป-กลับ กทม.-กาญจนบุรี เกือบ 500 กม. ทั้งในแง่ของอัตราเร่ง ระบบรองรับ สามารถพาเราไปได้ทุกหนแห่งที่เราต้องการจะไป อัตราเร่งมีพละกำลังเพียงพอต่อการเดินทางไกล และในบางช่วงที่ผ่านถนนแบบสองเลนสวนต้องมีการเร่งแซงที่ฉับไว ยาริสผ่านการทดลองขับอย่างสบาย การเดินทางช่วงขาไปวิ่งกันแบบสบายๆ บางช่วงใช้ความเร็วสูง บางช่วงต้องมีการเร่งแซง ระยะทางราว 240 กม. อัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ยทำได้ 17-18 กม./ลิตร น้ำมันหมดไปต่ำกว่าหนึ่งในสี่ถังไปเพียงเล็กน้อย ส่วนขากลับใช้ความเร็วกันค่อนข้างสูงเกือบตลอดเส้นทาง 240 กม. ยังสามารถทำอัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ยประมาณ 16 กม./ลิตร น้ำมันจากช่วงเช้าที่เติมเต็มใช้ไปไม่ถึงครึ่งถัง ความประหยัดทำได้อย่างน่าพอใจไม่แพ้ในเรื่องอัตราเร่ง

สิ่งที่ขอชื่นชม คือ ระบบรองรับ ด้านหน้าอิสระแบบแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชันบีมและคอยล์สปริงพร้อมเหล็กกันโคลง เซ็ทมาได้ลงตัวมากๆ ให้ทั้งความนุ่มนวลและยึดเกาะถนนได้อย่างมั่นคง ทำให้รถเล็กๆ กะทัดรัดคันนี้เป็นรถที่ขับสนุก ควบคุมง่ายโดยไม่มีความเครียดหรือกังวลในขณะใช้ความเร็วสูง ส่วนใหญ่ที่เราพบเจอรถจากโรงงานจะเซ็ทช่วงล่างไม่นุ่มเกินไปก็ค่อนข้างแข็งไปหน่อย แต่ ยาริส เซ็ทมาได้กำลังพอดีระหว่างความนุ่มนวลและการควบคุมบังคับที่ดี อีกหัวข้อที่ทำได้ดีมาก คือ การเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกที่จะเข้ามาในห้องโดยสาร ที่ความเร็ว 120 กม./ชม. แทบจะได้ยินเสียงลมหรือเสียงสะท้อนจากพื้นเข้ามาในรถน้อยมากๆ ทำให้มีความสุนทรีในการขับค่อนข้างมากทีเดียว พวงมาลัยไฟฟ้าได้รับการปรับเซ็ทใหม่ ในช่วงความเร็วต่ำจะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา ส่วนที่ความเร็วสูงจะค่อยๆ หนักขึ้นเพื่อความมั่นคงในการขับขี่

Toyota Yaris ขับแรง นั่งสบาย ทุกจังหวะ

อ่านบทความที่น่าสนใจสำหรับรถ Toyota Yaris 2018