อัพเดท : 20 กรกฎาคม 2561

TOYOTA ALPHARD HYBRID

สมรรถนะดีเยี่ยม แรง เร้าใจ

โตโยต้า อัลฟาร์ด 2.5 ไฮบริด กำลังรวมทั้งระบบ 197 แรงม้า แต่แรงบิดของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าหน้า/หลัง ช่วยให้วิ่งเคลื่อนตัวได้ดี ผู้ขับขี่จะได้รับความสะดวกสบายสุดๆ ชนิดที่รถยนต์อื่นไม่อาจมอบความสบายได้เช่นนี้ สามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้าได้ดีมาก และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้เต็มเปี่ยม

หากพูดถึงรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ยอดนิยม ถ้าเอ่ยถึง (TOYOTA ALPHARD) โตโยต้า อัลฟาร์ด หลายคนคงไม่มีข้อกังขา เห็นได้จากยอดขายและเสียงตอบรับที่ดีจากผู้คนหลากหลายอาชีพ อธิบายไปคงจะไม่เห็นภาพมากนัก เราไปดูรีวิวจาก GM CAR กัน แล้วจะรู้เหตุผลว่าทำไม “อัลฟาร์ด” ถึงขายดี

โตโยต้า อัลฟาร์ด 2.5 ไฮบริด กำลังรวมทั้งระบบ 197 แรงม้า แต่แรงบิดของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าหน้า/หลัง ช่วยให้วิ่งเคลื่อนตัวได้ดีเมื่อวิ่งใช้งานในเมืองหรือเดินทาง

เห็นถึงความสะดวกสบายเพลิดเพลิน น่าหลงใหล ในการนั่งขับขี่และนั่งเดินทาง ต่อให้ระยะทางไกลแค่ไหน ไปจังหวัดภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย แม้แต่นครพนม โตโยต้า อัลฟาร์ด เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร ไฮบริด จะมอบความประทับใจ ผู้ขับขี่จะได้รับความสะดวกสบาย ชนิดที่รถยนต์นั่งขนาดกลางก็ไม่อาจมอบความสบายได้เช่นนี้ อีกทั้งยังสามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้าได้ดีมาก และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้เต็มเปี่ยม สำหรับผูู้โดยสารตอนหน้าก็นั่งได้สบาย สามารถเอนปรับพนังพิงไปด้านหลัง และมีปรับรองขาให้พักผ่อน ในขณะที่นั่งโดยสารตอนหน้าแล้วอย่าแปลกใจว่าทำไมรถถึงวิ่งเคลื่อนตัวได้ดีมาก เร่งแซงได้อย่างรวดเร็ว ราวกับว่าเป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูง 200-300 แรงม้า

โตโยต้า อัลฟาร์ด 2.5 ไฮบริด สามารถพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ในระดับความเร็ว 180+ กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ เบาะนั่งตรงกลางสองที่นั่ง คือ เสน่ห์ของรถคันนี้ เป็นความพิเศษ สามารถปรับพนักพิงเอนไปด้านหลัง ปรับที่รองขา ปรับเลื่อนเบาะได้ตามใจชอบ ในส่วนของเบาะนั่งแถวที่ 3 ก็สามารถปรับเลื่อนได้ เพื่อการวางสัมภาระด้านท้าย และประตูหลังเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า การตกแต่งภายในห้องโดยสาร มีการหุ้มเบาะนั่งดูหรูหรา บรรยากาศภายในห้องโดยสารดูดีทั้งการเดินทางในช่วงเช้า เที่ยงและยามค่ำคืน ซึ่งจะมีซันรูฟไฟฟ้า มีม่านให้รอบคันถ้าต้องการปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพอากาศด้านนอก

สำหรับสภาพการใช้งานในเมืองไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร เราได้เห็นอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 11.00 กิโลเมตรต่อลิตร ถ้าคิดว่ารถตู้หรูก็เหมือนๆ กัน มีขอบเขตการวิ่งและสิ้นเปลืองน้ำมันที่ไม่ดี แต่สำหรับโตโยต้า อัลฟาร์ด 2.5 ไฮบริด ไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณสามารถที่จะขับขี่รถคันนี้ในฟิลลิ่งแบบเดียวกับรถสปอร์ตอเนกประสงค์

'TOYOTA ALPHARD 2.5 HYBRID' ALPHARD-HYBRID-เครื่องยนต์

กำลังรวมทั้งระบบ 197 แรงม้า ใช้กำลังได้ไม่หมด แต่กำลังบิดของเครื่องยนต์ระดับ 206 นิวตัน-เมตรจากเครื่องยนต์ กับอีก 270 นิวตัน-เมตรจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาหน้า และแรงบิดอีก 130 นิวตัน-เมตร ที่มอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาหลัง ช่วยให้อัลฟาร์ด มีสมรรถนะที่ดี ตอบสนองการเร่งออกตัว การแซง การขับขี่ได้ดีมาก และขับขี่ในซอยที่คับแคบ การจราจรหนาแน่นติดขัดได้อย่างคล่องตัว

ที่มา : GM CAR

อ่านบทความที่น่าสนใจสำหรับรถ Toyota Alphard