อัพเดท : 18 กรกฎาคม 2561

ทดลองขับ

TOYOTA NEW VIOS

ยังคงเป็นอีกหนึ่งรุ่นรถที่หลายคนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยการเข้ามาสัมผัสและทดลองขับกับเค.มอเตอร์ส เป็นจำนวนมาก และหนึ่งในผู้ที่เคยผ่านการทดสอบและพิสูจน์มาแล้วว่าวีออส มีดีอย่างไร ก็คือ GMCar ซึ่งความประทับใจ ข้อดี ข้อเสีย ทั้งหมดได้ถูกบรรยายให้คุณได้รู้ข้อมูลกันอย่างละเอียดยิบครับ

โตโยต้า วีออส ใหม่ล่าสุด 1.5S รุ่นสปอร์ต ภายในแต่งสปอร์ต เบาะนั่งคู่หน้าสปอร์ต เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Dual VVT-i กำลัง 108 แรงม้า รองรับเชื้อเพลิง E85 เกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ มีระบบควบคุมการทรงตัว VSC กับ TRC ขับขี่สบายวิ่งได้สบาย 175+ กม./ชม แม้เวลาผ่านมา 20 ปี รถยนต์นั่งขนาดเล็กวีออส (VIOS) รุ่นแรกใช้ชื่อว่า โซลูน่า (SOLUNA) เข้าสู่ตลาดเมืองไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 ภายใต้ความร่วมมือของวิศวกรชาวไทย และชาวญี่ปุ่นที่วิจัยและพัฒนารถยนต์โซลูน่าให้เป็นรถยนต์นั่งรุ่นแรกที่สร้างขึ้นมาเพื่อตลาดเมืองไทยโดยเฉพาะ

ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ 2 ในนามโซลูน่า วีออส (Soluna VIOS) มาจนถึงรุ่นที่ 3 ในปี พ.ศ. 2550 และรุ่นที่ 4 ในปี พ.ศ. 2556 โดยใช้ชื่อว่าวีออส เป็นต้นมา ตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมาโตโยต้าได้มีการออกแบบและพัฒนารถยนต์วีออส ให้เป็นสุดยอดยนตรกรรมคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า และครองความนิยมในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็กเคียงคู่สังคมไทยมาโดยตลอด

ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS

ยืนยันได้จากการเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จสามารถครองตำแหน่งยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ด้วยยอดขายสะสมตั้งแต่เปิดตัวจนถึงปัจจุบันที่มากกว่า 847,910 คัน (ยอดขายถึงเดือนธันวาคม 2559) วีออสได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอดปี แต่ครั้งนี้วีออส ใหม่ ได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของวิศวกรชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ร่วมกันออกแบบให้วีออส ใหม่มีความหรูหราล้ำสมัย ทั้งภายนอกและภายใน มีความคุ้มค่าพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน ความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม

วีออสรถยนต์นั่งขนาดเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 20 ปี เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของคนไทย และปรับองค์ประกอบอีกทั้งดีไซน์ให้เข้ากับลูกค้าเป้าหมายคนไทยมากยิ่งขึ้น โตโยต้าจึงให้ทีมวิศวกรไทยได้มีส่วนร่วมในการพัฒนารถยนต์วีออส ใหม่นี้ด้วย

ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS

ออกแบบภายนอกโดยเพิ่มความหรูหราทันสมัย และออกแบบภายในที่มีดีไซน์ สปอร์ตหรู ด้วยวัสดุตกแต่งคุณภาพสูง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยมด้วยเครื่องยนต์ DUAL VVT-i ขนาด 1.5 ลิตร ให้สมรรถนะที่เต็มพลัง พร้อมรองรับน้ำมัน E85 เน้นความประหยัดน้ำมัน เกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด พร้อม Sequential Shift ตอบสนองต่อการใช้งานอย่างดี และทำให้การขับขี่นุ่มนวลราบรื่น และคงไว้มาตรฐานระบบความปลอดภัยเต็มรูปแบบ

วีออส ใหม่ มียอดขายกว่า 847,910 คัน ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 40 เปอร์เซ็นต์ มียอดขายรวมเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย ในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาด 1.5 ลิตร เป็นรถยนต์ Subcompact Sedan ที่สมบูรณ์แบบ สามารถตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการรถยนต์เพื่อตอบสนองทุกการใช้งานทั้งในเมือง เดินทางไกลได้อย่างดีเยี่ยม มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น 1.5 รุ่น J, E, G และรุ่น S ทุกรุ่นเป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT ทั้งหมด มี 6 สีให้เลือก มีสีแดง Red Mica Metallic สีขาว Super White สีบรอนซ์ Silver Metallic สีเทาดำ Gray Metallic สีดำ Attitude Black Mica และสีน้ำตาล Quartz Brown Metallic สำหรับรถคันที่นำมาขับทดสอบเป็นรุ่น 1.5 S CVT สี Gray Metalic ราคา 7.89 แสนบาท ราคาสูงกว่ารุ่น 1.5 G อยู่ 60,000 บาท

วีออส ใหม่ล่าสุดปรับโฉมใหม่ด้วยชุดไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบโปรเจคเตอร์รมดำ พร้อม LED Light Guide สวยสะดุดตาด้วยกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ สีเทาดำ เมทัลลิก กันชนหน้า-หลังดีไซน์ใหม่ พร้อมมีไฟส่องสว่างเวลากลางวัน Daytime Running Lights แบบ LED สวยสะดุดตา และไฟตัดหมอกหน้า กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวปรับและพับเก็บด้วยไฟฟ้า มือจับประตูโครเมียม ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้วดีไซน์ใหม่พร้อมยางขนาด195/50 R16 84V Bridgestone TURANZA ER33 และคิ้วฝากระโปรงท้ายตกแต่งด้วยแถบโครเมียมดีไซน์ใหม่ รวมถึงไฟท้ายแบบ LED ดีไซน์ใหม่ ซึ่งเห็นได้ชัดในยามค่ำคืน

ภายในห้องโดยสาร สวยสะดุดตาด้วยคอนโซลหน้าดีไซน์สปอร์ตตกแต่งสีแดง เบาะหนังสีดำสลับแดง พร้อมระบบสตาร์ทอัจฉริยะ (Push Start) สะดวกสบายด้วยระบบเปิดประตูอัจฉริยะ (Smart Entry)

ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS

พวงมาลัยหุ้มหนัง ตกแต่งด้วยแถบเปียโนแบล็คพร้อมสวิตซ์ควบคุมเครื่องเสียง มาตรวัดดีไซน์สปอร์ตพร้อมสัญลักษณ์ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่แบบประหยัด และจอแสดงข้อมูลขับขี่ MID (Multi-information display) เครื่องเล่นวิทยุ DVD/CD/MP3/WMA พร้อมจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว มีระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และช่องต่อ USB ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD ที่ให้ความเย็นฉ่ำ อีกทั้งหัวเกียร์และฐานเกียร์ถูกตกแต่งด้วยเปียโนแบล็ค

เบาะคู่หน้าทรงสปอร์ตสวย แผงบังแดดคู่หน้าพร้อมกระจกแต่งหน้าแบบมีฝาเปิดกระจกไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบด้านคนขับ และกระจกบังลมหน้าแบบ Acoustic Glass รวมทั้งห้องเก็บสัมภาระท้ายรถดีไซน์กว้างและลึกเพื่อความอุ่นใจในการใช้งานและเป็นเจ้าของ มีกุญแจป้องกันการโจรกรรม Immobilizer มีระบบป้องกันการโจรกรรม (Theft Deterrent System) มีกล้องมองหลังและสัญญาณกะระยะถอยหลัง ขับขี่ปลอดภัยด้วยระบบเบรก ABS พร้อมระบบเสริมแรงเบรก BA มีระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมการทรงตัว VSC และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC เพื่อให้การขับขี่บนพื้นถนนลื่นมีความปลอดภัยเพราะมีระบบช่วยเหลือด้านการขับขี่

วีออส ใหม่ ใช้โครงสร้างตัวถังนิรภัย GOA ด้วย รวมถึงการออกแบบเพื่อลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้าง และเบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL เพื่อลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ มีถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า แม้วีออส ใหม่ได้มีการปรับโฉม แต่รุ่น 1.5 S ก็มีการตกแต่งให้สปอร์ตและแตกต่างจากรุ่น 1.5 G ซึ่งการขับขี่ใช้งานเดินทางในเมืองและนอกเมืองเป็นปกติ วีออส ใหม่ คันในภาพ มอบการขับขี่ได้สบายๆ รถวิ่งดี ตอบสนองดี จะใช้ความเร็วเดินทางตามกฏหมายก็สบายๆ หรือจะใช้ความเร็วสูงก็ทำได้ ซึ่งกำลัง 108 แรงม้าแม้จะดูไม่มาก แต่ความเร็วสูงในระดับ 175+ กม./ชม. กับเกียร์อัตโนมัติ CVT วิ่งในแบบกำลังยังเหลือยังใช้ไม่หมด ว่าแต่ขับวีออส 1.5 S ใหม่ คันเข้าไปจอดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งที่จังหวัดชลบุรี ผู้เขียนเองก็สังเกตเห็นผูู้ชายวัยกลางคนกำลังยืนมองหน้ารถคันนี้ที่เราขับ แล้วก็มองวีออสรุ่นก่อนสีบรอนซ์ที่จอดคู่กัน มองไปมองมามองในส่วนของรูปโฉมส่วนหน้า ว่ามีความแตกต่างกันและไม่เหมือนกันตรงไหน แล้วก็เดินกลับไปเปิดประตูวีออสคันสีบรอนซ์ของตัวเอง แล้วก็สตาร์ทรถขับออกไป

ทดลองขับ TOYOTA NEW VIOS

หลังจากนั้นก็ไม่เห็นว่าขับวีออส คันสีบรอนซ์วิ่งไปทางไหน เป็นผู้เขียนเองก็สงสัยเหมือนกันครับ ถ้าไม่ตามข่าววีออส ใหม่ ว่าดีไซน์ส่วนหน้าของวีออส ใหม่ ได้เปรียบไปเหมือนวีออสโมเดลใหม่ สวยหรูล้ำสมัย สะดุดตากว่าก่อนอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งโคมไฟหน้าและไฟท้าย รวมถึงห้องโดยสารตกแต่งแบบสปอร์ต วีออส 1.5 S ใหม่ สวยสะดุดตาล้ำสมัยกว่าก่อนได้อย่างไร ก็ดีไซน์ใหม่ตรงส่วนหน้ารถที่ทำให้ ดูเปลี่ยนไป ดูมีราคาและดูหรูหรายิ่งขึ้น แม้เป็นรุ่นตกแต่งสปอร์ต ส่วนเรื่องสมรรถนะกับการขับขี่ การใช้งาน ความทนทาน รถโตโยต้าเชื่อถือได้ในสภาพอากาศร้อนๆ ที่เมืองไทย ใช้ดีใช้ทน แอร์เย็นมากๆ เครื่องเสียงก็ฟังเพลงได้เพลินสบายครับ

ขับขี่ในเมืองนอกเมือง NEW VIOS 1.5 S เกียร์อัตโนมัติ CVT

วิ่งความเร็ว 60 กม./ชม. ที่ 1,250 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 70 กม./ชม. ที่ 1,200 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 80 กม./ชม. ที่ 1,250 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 90 กม./ชม. ที 1,400 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 100 กม./ชม. ที่ 1,650 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 110 กม./ชม. ที่ 1,750 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 120 กม./ชม. ที่ 1,900 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 130 กม./ชม. ที่ 2,150 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 140 กม./ชม. ที่ 2,350 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 150 กม./ชม. ที่ 2,500 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 160 กม./ชม. ที่ 2,700 รอบ/นาที
วิ่งความเร็ว 175+ กม./ชม. ที่ 4,900-5,000 รอบ/นาที (D)

  • รถวิ่งใช้งานมาแล้วระยะทาง 2085 กม. (แอร์ปิด 25-27 องศาเซลเซียส) รถติดฟิลม์
  • เติมน้ำมันเต็มปากถังบอกวิ่งได้ระยะทาง 401 กม.
  • ขับขี่ทดสอบในเมืองและนอกเมืองไประยะทาง 242.3 กม. (น้ำมันยังไม่ถึงครึ่งถัง อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 12.3 กม./ลิตร
  • ขับขี่ใช้งานในเมืองนอกเมืองแบบปกติเมื่อวิ่งไประยะทาง 156.9/247.1 กม. วิ่งได้อีกระยะทาง 261/200 กม. โดยน้ำมันใช้ไปยังไม่ถึงครึ่งถัง อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 15.5/13.3 กม./ลิตร

ที่มา : GMCar

อ่านบทความที่น่าสนใจสำหรับรถ Toyota Vios 2018