อัพเดท : 26 มิถุนายน 2560

ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ

Toyota Sienta

โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) รถยนต์นั่งประเภท Compact Multi-purpose Vehicle ที่ถูกออกแบบให้มี 3 แถว 7 ที่นั่ง โดดเด่นด้วยความอเนกประสงค์ของห้องโดยสารที่เบาะนั่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งยังสะดวกสบายกับประตูข้างสไลด์อัตโนมัติ และออพชั่นความปลอดภัยแบบจัดเต็ม โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) ได้รับการออกแบบรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ทั้งคัน นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย และได้มาปรับเพิ่มออพชั่นในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส คุณภาพดี พร้อมกล้องมองหลัง รวมถึงเพิ่มชุดเบาะหนังให้ความสวยงามน่าใช้ขึ้น

สำหรับมิติตัวถังของ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) มีความยาว 4,235 มม. กว้าง 1,695 มม. สูง 1,695 มม. ความยาวฐานล้อ 2,750 มม. มีระยะต่ำสุดจากพื้น 170 มม. เมื่อดูจากขนาดแล้วก็ถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ภายในห้องโดยสารของ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) ด้านหน้าถือว่าออกแบบได้ค่อนข้างลงตัว มาตราวัดแผงหน้าปัดในตำแหน่งผู้ขับขี่แสดงข้อมูลได้ชัดเจนครบถ้วน ชุดคอนโซลหน้าวัสดุเป็นแบบพลาสติกพิมพ์ลายหนัง ตกแต่งด้วยแถบสีเงิน ตำแหน่งของคอนโซลเกียร์อยู่ที่ตรงกลางไม่ได้อยู่บนคอนโซลหน้าจึงทำให้พื้นใช้งานได้ค่อนข้างจำกัด

ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า

จุดเด่นของ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) อยู่ที่การปรับพับเบาะนั่งโดยสารด้านหลังที่สามารถปรับพับราบ โดยเบาะแถว 2 สามารถปรับเอนและเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ และเมื่อพับตัวเบาะจะมาแนบกับพนักพิงเบาะหน้า ส่วนเบาะแถวที่ 3 จะลงพับราบ ซึ่งจากกิจกรรมครั้งนี้สามารถนำจักรยานเสือภูเขาถึง 2 คัน โดยไม่ต้องถอดล้อหน้า ใส่เข้าไปและยังพอเหลือพื้นที่ว่างให้บรรทุกสัมภาระในการเดินทางได้อีกแบบสบาย และจะลืมไม่ได้กับอีกหนึ่งออพชั่นเด่นก็คือ ประตูข้างซ้าย-ขวา สไลด์อัตโนมัติ พร้อมระบบป้องกันการหนีบ ที่สามารถควบคุมเปิด-ปิดได้ทั้งจากสวิตช์ที่คอนโซลหน้า ที่มือเปิดประตู และที่รีโมทคอนโทรล รวมถึงระบบความปลอดภัยในฝั่งซ้ายที่จะหยุดการทำงานทันทีถ้ามีการเปิดฝาถังน้ำมัน

ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า

โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) มาพร้อมเครื่องยนต์ 2NR-FE 1,500 ซีซี 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว DUAL VVT-i (บล็อกเดียวกันกับโตโยต้า วีออส รุ่นปรับปรุงใหม่) ให้กำลังสูงสุด 108 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แบบ EFI ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT พร้อมระบบ Sport Sequential Shift 7 สปีด รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ E20 มาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 ทั้งยังติดตั้งระบบความปลอดภัยและระบบช่วยการขับขี่ที่เป็นมาตรฐานมาให้ครบ

ช่วงทดสอบ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) กับทีมงาน Auto-Thailand

สำหรับการทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) ครั้งนี้ เริ่มออกเดินทางจากโรงแรมหรูกลางเมืองย่านชิดลม เส้นทางการขับขี่มีทั้งช่วงที่ต้องเจอการจราจรหนาแน่นในเมือง บางช่วงก็สามารถขับขี่ทำความเร็วได้บนทางด่วน โดยมีจุดหมายไปทำกิจกรรมปั่นจักรยานกันที่ย่านเลียบด่วนรามอินทรา ก้าวเข้าสู่ห้องโดยสารในเที่ยวขาไป ก็จะมีการปรับพับเบาะแถวที่ 2 และ 3 เพื่อโชว์ความอเนกประสงค์ของพื้นที่การใช้งาน ด้วยการบรรทุกจักรยาน 2 คัน โดยไม่ถอดล้อหน้า และก็ยังมีพื้นที่เหลือให้พอวางสัมภาระอื่นอีกบ้าง เอาเป็นว่าการที่จะนำจักรยาน 2 คันเข้ามาในตัวรถก็ถือว่าน่าจะถูกใจใครหลายคนแล้วกับ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) ที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่นัก ซึ่งตรงนี้ก็จะมีผลกระทบกับพื้นที่เบาะนั่งด้านหน้าที่จะปรับเอนและเลื่อนถอยหลังได้อย่างจำกัด ถ้าเป็นคนรูปร่างปกติไทยๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้ารูปร่างใหญ่โตหน่อยก็น่าจะไม่สะดวกนักถ้าต้องเดินทางไกลๆ

ความรู้สึกในการขับขี่ การออกตัวนั้นถือว่าให้ความกระฉับกระเฉงพอใช้จากพละกำลังเครื่องยนต์และเกียร์ที่เป็นบล็อกเดียวกันกับ โตโยต้า วีออสใหม่ แต่มีการปรับเซตอัตราทดเฟืองท้ายให้สูงหน่อย เพื่อความเหมาะสมในการส่งกำลังลากน้ำหนักตัวรถที่มากกว่า โตโยต้า วีออสใหม่ อยู่กว่า 200 กก. และความเป็นรถนั่งแบบ 7 ที่นั่ง ในช่วงการขับขี่ถือว่าพวงมาลัยให้น้ำหนักในการควบคุมที่มั่นใจได้ในช่วงขับขี่ทั่วไปความเร็วไม่สูงนัก แต่ในช่วงใช้ความเร็วสูงก็จะมีอาการเบาหวิวให้ได้สัมผัสบ้าง แต่จุดหนึ่งที่ของชมเลยสำหรับ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) ก็คือเรื่องระบบช่วงล่างที่ปรับเซตมาค่อนข้างสปอร์ตนิดๆ แต่ยังให้ความนิ่มนวลในการนั่งโดยสาร โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนเลน หรือในช่วงการเข้าโค้งตัวรถค่อนข้างนิ่งให้ความมั่นใจในการขับขี่ค่อนข้างดี

ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า ประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับ โตโยต้า เซียนต้า

ในด้านอัตราเร่งนั้น การเร่งแซงก็ต้องใช้รอบเครื่องยนต์สูงสักหน่อย ถึงจะรู้สึกได้ถึงการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นมาบ้าง แต่ก็ไม่ใช่จะเหยียบคันเร่งเพิ่มแบบคลิกดาว์นเช่นในระบบเกียร์ทั่วไปเพื่อเรียกพละกำลัง  ตรงนี้ก็อาจต้องปรับตัวกับการใช้งานระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ที่จะต้องเหยียบคันเร่งแบบค่อนเป็นค่อยไป เรียกว่าถ้าคุ้นชินกับจังหวะการทำงานของเกียร์แล้ว ก็สามารถขับใช้งานได้น่าพอใจเลยก็ว่าได้ ส่วนในช่วงที่กลับจากการทำกิจกรรมปั่นจักรยาน ซึ่งห้องโดยสารด้านหลังได้ปรับเบาะเข้าสู่การนั่งโดยสารแบบปกติ เท่าที่ได้ทดลองนั่งในแถวที่ 2 ก็ถือว่านั่งสบายในระดับหนึ่ง เพราะต้องออกแบบให้ตัวเบาะมีความบาง เพื่อการปรับพับ พื้นที่โดยรอบค่อนข้างโปร่ง ส่วนเบาะแถวที่ 3 นั้นถือว่าเอาไว้นั่งโดยสารชั่วคราวในการเดินทางใกล้ๆหรือสำหรับเด็กเล็กก็จะรับความสะดวกสบายมากกว่า

ด้านอัตราความสิ้นเปลืองนั้น จากการที่ได้ทดลองขับขี่ตลอดการเดินทางมีทั้งการขับขี่ใช้ความเร็ว รวมถึงการเร่งแซงและการจราจรที่ติดขัดในเมือง ตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่ 10 กิโลลิตร

ทีมงาน Auto-Thailand ขอสรุปแบบนี้ โตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) รถยนต์นั่ง 7 ที่นั่งกับความอเนกประสงค์จากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานในห้องโดยสารที่หลากหลาย ประตูข้างซ้าย-ขวา สไลด์อัตโนมัติที่เพิ่มความสะดวก พละกำลังเครื่องยนต์ที่มีมาให้ใช้งานแบบพอเพียงกับขนาดตัวรถที่ให้ความคล่องตัว ซึ่งก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกกับการใช้งานที่คุ้มค่าจากความอเนกประสงค์ที่มีมาในโตโยต้า เซียนต้า ใหม่ (Toyota Sienta) คันนี้ครับ

ที่มา : http://www.auto-thailand.com/TestDrive/Toyota-Sienta-15-V-2016-Mini-MPV-Review-VDO.html

อ่านบทความที่น่าสนใจของรถ Toyota Sienta